เลขที่ : 193683
ผ้ามัดย้อม ชุมชนคุณธรรมบ้านธรรมชาติล่าง
เสนอโดย ตราด วันที่ 6 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564
0 800
รายละเอียด

ชุมชนบ้านธรรมชาติล่าง หมู่ที่ ๖ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นชุมชนเล็กๆ ริมฝั่งทะเลอ่าวไทยตรงข้ามกับเกาะช้าง มีท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ เพื่อข้ามไปยังเกาะช้าง อยู่ใจกลางหมู่บ้าน ชุมชนแห่งนี้มีความหลากหลายทางธรรมชาติ เช่น ปะการังบก หินลาวา จุดชมวิวหลักล้าน มีคำขวัญด้านการท่องเที่ยวว่า “ผ้ามัดย้อมสามป่า ปะการักบก กระบกสองร้อยปี ทะเลเจ็ดสี มีอาหารพื้นถิ่น ฟินฟินด้วยทุเรียนออร์แกนิค”

โดยผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อม เป็นอีกบทบาทหนึ่งของกลุ่มที่ก่อตั้งกันโดยเด็กรุ่นใหม่ในชุมชน ที่มารวมตัวกันสร้างมุมมองวิถีชีวิตของคนในชุมชน ออกมานำเสนอสู่นักท่องเที่ยว โดยได้รับการสนับสนุนจากการผลักดันจากคนรุ่นเก่า ที่นำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาบอกเล่าให้ฟังจากต้นไม้ใบหญ้า พืชพรรณในชุมชนหากันง่าย ๆ ในป่าชุมชน เช่น ใบหูกวางให้สีเขียววินเทจ ใบมังคุด ใบสักทองให้สีน้ำตาล และขมิ้นชัน ให้สีเหลือง สีน้ำตาลจากเปลือกของต้นโกงกางวัสดุธรรมชาติเหล่านี้ ได้นำมาคิดค้นดัดแปลงเพิ่มมูลค่า ผลิตผ้ามัดย้อมเป็นได้ทั้งเสื้อ เดรส กระเป๋า ผ้าคลุม และพัฒนาต่อยอดมาเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากประจำจังหวัดตราด “ผ้ามัดย้อม 3 ป่า จากภูผาสู่มหานที” ที่เป็นเทคนิคการทำผ้ามัดย้อมด้วยสีจากพืชพรรณในป่าของชุมชน ป่าชายเลน และป่าสมุนไพร หมักด้วยน้ำเค็มเพื่อให้ได้สีที่สด

วิธีทำผ้ามัดย้อม

๑. นำใบไม้ที่ต้องการมาทำความสะอาดและหั่นหรือสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ

๒. นำมาสกัดโดยการต้มจนเดือด

๓. นำผ้าสีขาวมามัดลายตามความชอบ ด้วยหนังยางรัดแกง เสร็จแล้วนำไปต้ม เมื่อครบเวลาแล้วนำผ้าไปล้างให้สะอาด โดยเน้นการล้างในน้ำทะเล แกะหนังยางรัดแกงออก จะเห็นเป็นลายและตากไว้ให้แห้ง

หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านธรรมชาติล่าง
ตำบล คลองใหญ่ อำเภอ แหลมงอบ จังหวัด ตราด
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตราด
บุคคลอ้างอิง อัชรี กุลบุตร
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตราด
หมู่ที่/หมู่บ้าน ศาลากลางจังหวัดตราด ถนน ราษฎร์นิยม
จังหวัด ตราด รหัสไปรษณีย์ 23000