เลขที่ : 193699
กระเป๋าข้องมงคล (CPOT) ชุมชนเครือข่ายวัฒนธรรมบ้านสันปูเลย
เสนอโดย พะเยา วันที่ 11 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 11 พฤษภาคม 2564
จังหวัด : พะเยา
0 141
รายละเอียด

กลุ่มหัตถกรรมล้านนาสันปูเลย เกิดจากกลุ่มคนที่ร่วมทำงานจักสาน ที่เรียนรู้มาจากบรรพบุรุษ ไม่ว่าจะเป็นงานจักสานที่ทำจากไม้ไผ่ และผักตบชวา แต่ไม่มีสินค้าไหนที่สร้างจุดเด่นให้ชุมชนแม้แต่ชิ้นเดียว จากที่ทางกลุ่มฯ ไปเจอตาจันทอน คนในชุมชน ได้สานข้องใส่ปลา เป็นข้องธรรมดาที่เห็นมาตั้งแต่อดีต จึงได้เกิดแนวคิดการพัฒนาข้องใส่ปลา ให้เป็นกระเป๋า เพื่อการสร้างผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ให้กับชุมชน โดยมีการใส่คันจับและผสมผสานผักตบชวาเข้าไปในชิ้นงาน พร้อมทั้งนำทักษะความสามารถด้านงานไหมพรมของชาวบ้านมาตกแต่ง จนกลายเป็นกระเป๋าข้องมงคล ที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของคนในชุมชน คุณค่าทางศิลปะและความงาม อีกทั้งความเชื่อเรื่องสิริมงคล ความร่ำรวย มั่งคั่ง โชคลาภต่างๆ มีจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการสานจากไม้ไผ่ผสมกับผักตบชวาที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดพะเยา ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร โดยผลิตภัณฑ์ 1 ใบ ได้กระจายรายได้ให้กับคนในชุมชนมากถึง 7 คน และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการย้อมสีจากธรรมชาติ

...กระเป๋าข้องมงคล ได้รับคัดเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรม ในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (Cultural Product of Thailand : CPOT) โดยพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ตะกร้าทรงกลม และทรงเหลี่ยม ขนาดต่างๆ ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย

กลุ่มหัตถกรรมล้านนาบ้านสันปูเลย
เลขที่ 118 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 บ้านสันปูเลย ซอย 2
ตำบล สันป่าม่วง อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา
นายศุภรดา กันทะวงศ์
บุคคลอ้างอิง Phayao Phayao อีเมล์ phayaoculture55@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา
เลขที่ 73/1 ถนน ดอนสนาม
ตำบล เวียง อำเภอ เมืองพะเยา จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56000