โบราณสถาน วัดหนองบัว
เสนอโดย ชุมพร วันที่ 13 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย ชุมพร วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565
จังหวัด : ชุมพร
0 213

วัดหนองบัว

ที่ตั้งหมู่ที่ 2 บ้านหนองบัว ตำบลนาสัก จังหวัดชุมพร

ประวัติวัดแห่งนี้ตั้งเมื่อ พ.ศ.2480 หลวงพ่อแทน ได้เข้ามาพัฒนาตั้งเป็นวัดขึ้นใหม่ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ใน พ.ศ.2502ที่มาของชื่อวัดนั้นเล่ากันว่าบริเวณด้านเหนือของวัดมีหนองน้ำใหญ่ กว้าง 1 เส้นยาว 3 เส้น มีบัวหลวงขึ้นอยู่เต็ม จึงนำมาใช้เรียกชื่อวัดว่า "หนองบัว

สิ่งสำคัญ

1. อุโบสถทรงไทยประยุกต์ยาว 35.2 เมตร กว้าง 10 เมตร ลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นล่างทำเป็นห้องมีฝาผนัง ด้านตะวันออกและตะวันตก มีหน้าต่างด้านละ 6 บาท มีประตูอยู่กิ่งกลางด้านละ 1 บาท ชั้น 2 เป็นอาคารอุโบสถ มีประตูทางเข้าด้านทิศเหนือและใต้ ด้านละ 2 ประตู เครื่องบนเป็นหลังคามุงกระเบื้อง มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงษ์

2. รอยพระพุทธบาทจำลองประดับลายมงคล 108 ขนาด ความกว้าง 33 เซนติเมตร ยาว 73 เซนติเมตร

อายุสมัยสมัยรัตนโกสินทร์

ประวัติดำเนินการ

พ.ศ.2540 กรมศิลปากรบูรณะอุโบสถ โดยซ่อมแซม ช่อฟ้ ใบระกา หางหงษ์ ซุ้มประตูหน้าต่าง หน้าบันรวงผึ้ง คันทวย ทาสีผนังทั้งภายในและภายนอก ทำการติดตั้งลูกกรงกันตก และปรับปรุงภูมิทัศน์ งบประมาณจากเงินกองทุนโบราณคดี 463,000 บาท

พ.ศ.2560สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช สำรวจ

หนังสืออ้างอิง

กองพุทธศาสสถาน.ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 23.กรุงเทพฯกองพุทธศาสนสถาน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, 2547. หน้า 125

ที่มา : เนื้อหา / รูปภาพ

ภาณุวัฒน์ เอื้อสามาลย์.

โบราณสถานในจังหวัดชุมพร. –นครศรีธรรมราช : สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช
กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม, 2563. 200 หน้า

บ้านหนองบัว
ตำบล นาสัก อำเภอ สวี จังหวัด ชุมพร
สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช
บุคคลอ้างอิง วารี ยอดครุฑ อีเมล์ waree2550@hotmail.com