โบราณสถาน ถ้ำเขากรดใหญ่
เสนอโดย ชุมพร วันที่ 13 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย ชุมพร วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565
จังหวัด : ชุมพร
0 235

ถ้ำเขากรดใหญ่

ที่ตั้งหมู่ที่ 4 บ้านเขาวงกรด ตำบลช่องไม้แก้ว อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร

ประวัติแหล่งโบราณคดีถ้ำเขากรดตั้งอยู่บนเขากรดใหญ่ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนลูกโดด บนภูเขา จะมีถ้ำทั้งหมด 4 แห่ง จากการสำรวจเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2552 ได้ทำการสำรวจถ้ำบริเวณเชิงเขาด้านทิศตะวันตก พบว่ามีลักษณะเป็นเพิงผาที่มีกองก้อนหินปูนหล่นลงมาทับถมกัน วัดขนาดความกว้างได้ประมาณ 15 เมตร บริเวณผิวดินพบเศษภาชนะดินเผากระจัดกระจายเนื่องมีร่องรอยการเข้ามาลักลอบขุดหาโบราณวัตถุ ด้านล่างของเพิงผามีช่องถ้ำขนาดกว้างประมาณ 70 เซนติเมตร ภายในพบชิ้นส่วนกระดูกสัตว์จำนวนหนึ่ง สภาพพื้นที่โดยรอบเขากรดใหญ่เป็นสวนทุเรียนและแปลงปลูกแตงโมของชาวบ้าน

ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า เมื่อช่วงปลายปี 2551 ได้มีบุคคลภายนอกเข้ามาลักขุดหาลูกปัด และต่อมาบุคคลภายนอกเข้ามาลักขุดหาลูกปัด และต่อมาองค์การบริหารส่วนตำบลช่องไม้แก้ว กำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้เข้ามาทำการตรวจสอบกรณีดังกล่าวในครั้งนั้นได้พบโบราณวัตถุจำนวนหนึ่ง

สิ่งสำคัญ

1. โบราณวัตถุยุคก่อนประวัติศาสตร์ได้แก่ เศษภาชนะดินเผา ชิ้นส่วนส่วนกระดูกมนุษย์ และฟันมนุษย์

2. ลูกปัด

3. ชิ้นส่วนพระพุทธรูปจำนวน 3 องค์ (ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่วัดแก้วเทพคีรีวงกรด 2 องค์ และบ้านนายประจักษ์ เพชรคง 1 องค์)

อายุสมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ สมัยหินใหม่ และคงมีการเข้ามาใช้พื้นที่บริเวณนี้ในช่วงยุคประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน

ประวัติดำเนินการ

พ.ศ.2552สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช สำรวจ

พ.ศ.2560สำนักงานศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช สำรวจ

หนังสืออ้างอิง

สารัท ชลอสันติสกุล และคณะ. รายงานการสำรวจแหล่งโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์ชุมพร เล่ม 1. นครศรีธรรมราช : สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมธรรมราช, 2557. หน้า 89 - 90

ที่มา : เนื้อหา / รูปภาพ

ภาณุวัฒน์ เอื้อสามาลย์.

โบราณสถานในจังหวัดชุมพร. –นครศรีธรรมราช : สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช
กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม, 2563. 200 หน้า

บ้านถ้ำเขากรด
หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ช่องไม้แก้ว อำเภอ ทุ่งตะโก จังหวัด ชุมพร
สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช
บุคคลอ้างอิง วารี ยอดครุฑ อีเมล์ waree2550@hotmail.com