ข้าวต้มโบราณจันทบุรี
ข้าวต้มจันทบูร หรือข้าวต้มโบราณจันทบุรี นั้นมีลักษณะคล้ายกับข้าวต้มหมูสับโดยทั่วไป แต่ชาวจันทบุรีจะใส่ไข่เจียวหั่นฝอย กุ้งแห้งป่น หัวไชโป๊เค็มสับละเอียดทำให้มีรสชาติแตกต่างจากที่อื่น
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
- หมูสับ ๓ ขีด (หรืออาจเพิ่มไก่ฉีก ๑ ขีด )
- กุ้งแห้ง หมึกแห้ง (ถ้ามี) อย่างละ ๑ ขีด
- ไข่เจียวหั่นฝอย ๑ ถ้วย
- กระเทียมเจียว ๑ ขีด
- หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด ๑ ขีด
- ต้นหอม ผักชีซอย ๑ ขีด
- พริกไทย ๑/๒ ขีด
- น้ำปลา ๑ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ๒ + ๑/๒ ลิตร
- ข้าวหอมมะลิ ๑ ถ้วย
วิธีทำ
๑.ต้มข้าวหอมมะลิ ต้มจนมีลักษณะขาวข้นคล้ายโจ๊ก
๒.ผัดหมูสับ หมึกแห้ง เห็ดหอมสับ จนหอมและเข้ากันดี ปรุงรสให้เข้มข้น
๓.ตักข้าวต้มขาวที่ต้มไว้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา โรยหน้าด้วยไข่เจียวฝอย หมูสับปรุงรส ต้นหอมผักชีซอย หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด กุ้งแห้งป่น หรืออาจเพิ่มไก่ฉีกในบางครั้ง