ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 47' 52.4231"
12.7978953
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 9' 47.7785"
102.1632718
เลขที่ : 194000
ข้าวต้มโบราณจันทบุรี
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 15 สิงหาคม 2564
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 16 สิงหาคม 2564
จังหวัด : จันทบุรี
0 1126
รายละเอียด

ข้าวต้มโบราณจันทบุรี

ข้าวต้มจันทบูร หรือข้าวต้มโบราณจันทบุรี นั้นมีลักษณะคล้ายกับข้าวต้มหมูสับโดยทั่วไป แต่ชาวจันทบุรีจะใส่ไข่เจียวหั่นฝอย กุ้งแห้งป่น หัวไชโป๊เค็มสับละเอียดทำให้มีรสชาติแตกต่างจากที่อื่น

เครื่องปรุง/ส่วนผสม

- หมูสับ ๓ ขีด (หรืออาจเพิ่มไก่ฉีก ๑ ขีด )

- กุ้งแห้ง หมึกแห้ง (ถ้ามี) อย่างละ ๑ ขีด

- ไข่เจียวหั่นฝอย ๑ ถ้วย

- กระเทียมเจียว ๑ ขีด

- หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด ๑ ขีด

- ต้นหอม ผักชีซอย ๑ ขีด

- พริกไทย ๑/๒ ขีด

- น้ำปลา ๑ ช้อนชา

- ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า ๒ + ๑/๒ ลิตร

- ข้าวหอมมะลิ ๑ ถ้วย

วิธีทำ

๑.ต้มข้าวหอมมะลิ ต้มจนมีลักษณะขาวข้นคล้ายโจ๊ก

๒.ผัดหมูสับ หมึกแห้ง เห็ดหอมสับ จนหอมและเข้ากันดี ปรุงรสให้เข้มข้น

๓.ตักข้าวต้มขาวที่ต้มไว้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา โรยหน้าด้วยไข่เจียวฝอย หมูสับปรุงรส ต้นหอมผักชีซอย หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด กุ้งแห้งป่น หรืออาจเพิ่มไก่ฉีกในบางครั้ง

สถานที่ตั้ง
จังหวัด จันทบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
หนังสืออาหารพื้นถิ่นจันทบูร
บุคคลอ้างอิง อิศรวรรณ อุตตมะเวทิน อีเมล์ jumjimchan@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี อีเมล์ chantaboon_culture@hotmail.com
ถนน เลียบเนิน
ตำบล วัดใหม่ อำเภอ เมืองจันทบุรี จังหวัด จันทบุรี รหัสไปรษณีย์ 22000
โทรศัพท์ 0393032989
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่