วัดเขาเจียก
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดเขาเจียก ตั้งอยู่เลขที่ ๔๑ บ้านเขาเจียก หมู่ที่ ๖ ตำบลเขาเจียก อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๒๕ ไร่ ๓ งาน ๕๐ ตารางวา ส.ค.๑ เลขที่ ๒๖๐ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๗ เส้น ๑๐ วา ทิศใต้ยาว ๗ เส้น ๑๐ วา ทิศตะวันออกยาว ๔ เส้น ทิศตะวันตกยาว ๔ เส้น มีธรณีสงฆ์ ๑ แปลง เนื้อที้ ๑๐ ไร่ ส.ค. ๑ เลขที่ ๒๕๙

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม อยู่ใกล้ภูเขา มีบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ อาคารเสนาสนะต่างๆ มี อุโบสถกว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๗๙ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญกว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๐๐ โครงสร้างคอนกรีตยกพื้น กุฏิสงฆ์จำนวน ๒ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หลังคามุงกระเบื้องสำหรับปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในถ้ำใหญ่ ปางพุทธไสยาสน์ ๑ องค์ พระพุทธรูปนั่ง ปางสมาธิและปางมารศรีวิชัย จำนวน ๓๙ องค์ และที่ถ้ำเล็กมีพระพุทธไสยาสน์อีก ๑ องค์ ทั้งหมดนี้กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุไว้แล้วเมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๗๘

วัดเขาเจียก สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๑๐๑ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๖๙ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๒๓.๔๘ เมตร ยาว ๒๙.๗๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ -

รักษาการเจ้าอาวาส ชื่อ พระครูสิริคุณากร

ศาสนวัตถุ

๑. รูปเหมือนพระครูอุดมวิหารคุณ อดีตเจ้าอาวาส

๒. หลวงพ่อสุโขทัย

๓. รูปหล่อหลวงพ่อทองเหลือ

เลขที่ ๔๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๖ บ้านเขาเจียก
อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๖๘๐).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000