วัดท่าสำเภาเหนือ
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดท่าสำเภาเหนือ ตั้งอยู่เลขที่ ๗๕ บ้านหนองหมอ หมู่ที่ ๗ ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๕๖ ไร่ อาณาเขตทิศเหนือยาว ๗ เส้น ทิศใต้ยาว ๗ เส้น ทิศตะวันออกยาว ๘ เส้น ทิศตะวันตกยาว ๘ เส้น มีที่ธรณีสงฆ์ ๑ แปลงเนื้อที่ ๒๕๒ ไร่

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ควนสูง อาคารเสนาสนะต่างๆมีอุโบสถกว้าง ๗ เมตรยาว ๑๕ เมตร พ.ศ. ๒๕๒๖ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๔ เมตรยาว ๑๙ เมตร สร้างพ.ศ ๒๔๗๐ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๕ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ๒ ชั้น และอาคารไม้ และศาลาพักร้อนกลางบริเวณวัด สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถพระเพลากว้าง ๒ เมตรเป็นพระพุทธรูปปูนปั้น พระศรีอาริยเมตตรัยสัมฤทธิ์ประทับนั่งขัดสมาธิพระหัตถ์ถือดอกบัวพระเพลากว้าง ๕๕ เซนติเมตร พระบรมรูปพระเจ้าอุทุมพรสัมฤทธิ์ สูง ๑.๖๐ เมตรและพระบรมรูปพระเจ้าเอกทัศน์สัมฤทธิ์สูอง ๒.๑๐ เมตร ทรงเครื่องราชกกุธภัณฑ์ครบถ้วน

วัดท่าสำเภาเหนือ เดิมมีชื่อว่า“วัดหนองหมอ” หรือ “วัดหนองปลาหมอ” ตามที่เล่าสืบกันมาว่า เมื่อคราวกรุงศรีอยุธยาถูกข้าศึกเผาเสียหายพระเจ้าตากสินได้เก็บโลหะธาตุที่ถูกเผา นำมาหลอม พระบรมรูปพระเจ้าแผ่นดินหรือเจ้าฟ้ารวม ๗ พระองค์ มีพระเจ้าเอกทัศน์ พระเจ้าอุทุมพรเป็นต้น และอัญเชิญลงเรือสำเภาตั้งจิตอธิษฐานล่องลอยมาติดอยู่ที่ท่าน้ำหน้าวัดหนองปลาหมอ ชาวบ้านได้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่วัดนี้ แล้วจึงเปลี่ยนนามใหม่เป็น “วัดสำเภา” ต่อมาเรียก “วัดสำเภาเหนือ”

วัดท่าสำเภาเหนือ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๕ ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๐๙๙ ได้ผูกพัทธสีมา เมื่อประมาณ พศ. ๒๑๐๓

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระมหาวิจิตร ฐานปุณฺโณ

ศาสนวัตถุ

๑. เหรียญพระสองพี่น้อง

๒. รูปเหมือนหลวงพ่อแต้ม (พระครูสถิตสารคุณ)

เลขที่ ๗๕ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๗ บ้านหนองหมอ
ตำบล ชัยบุรี อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๘๕).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000