วัดโพเด็ด
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดโพเด็ด ตั้งอยู่เลขที่ ๑๑ บ้านหัววัง หมู่ที่ ๙ ตําบลลําป่า อําเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๖ ไร่ ๒ งาน ๑๙ ตารางวา โฉนดเลขที่ ๑๒๖๗๓ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๒ เส้น ๕ วา ทิศใต้ยาว ๑ เส้น ทิศตะวันออกยาว ๘ เส้น ๑ งาน ๒๓ วา ทิศตะวันตกยาว ๘ เส้น ๑ งาน ๒๓ วา มีที่ธรณีสงฆ์ ๑ แปลง เนื้อที่ ๕ ไร่ ๒ งาน

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม ริมคลองมักถูกน้ำท่วมในฤดูน้ำหลากลงมา อาคารเสนาสนะ ต่าง ๆ มีอุโบสถกว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๔๗ ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๘๖ กุฏิสงฆ์ จํานวน ๔ หลัง นอกจากนี้ยังมี หอระฆัง และหอฉัน สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ พระเพลากว้าง ๖ เมตร เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน มี พระโมคคัลลาน์ และพระสารีบุตร อยู่ด้านข้างและยังมีพระพุทธรูป ปางอุ้มบาตรสูง ๑ เมตร

วัดโพเด็ด มีสมเด็จเจ้าวาสุเทพ ได้นําเอาต้นศรีมหาโพธิ์มาจากนครศรีธรรมราชมาปลูกไว้ เมื่อสร้างวัดขึ้นในระยะ แรก จึงได้เรียกว่า “วัดโพธิ์สมเด็จ” ต่อมาได้เรียกว่า “วัดโพธิ์เด็จ” ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็น “วัดโพเด็ด

วัดโพเด็ด สร้างขึ้นเมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๑๕๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๔๖ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๒๐ เมตรยาว ๒๔ เมตร ได้ผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๔๗

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระอธิการวิชัย ปุญฺญธโร

กิจกรรมประจำปี

- การทำบุญสรงน้ำตาหลวงพุ่ม กำนดจัดในวันที่ ๑๔ เมษายนของทุกปี

ศาสนวัตถุ

- รูปเหมือนพระครูประจักษ์ธรรมจริยา (ตาหลวงพุ่ม)

วัดโพเด็ด
วัดโพเด็ด
เลขที่ ๑๑๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๙ บ้านหัววัง
ตำบล ลำปำ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๘๐๒).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000