วัดภัทราราม
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดภัทราราม ตั้งอยู่เลขที่ ๑ บ้านแหลมกรวด หมู่ที่ ๓ ตําบลเกาะหมาก อําเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๘ ไร่ ส.ค. ๑ เลขที่ ๓๒๔ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๓ เส้น ติดต่อกับถนนสาธารณะและทะเลสาบ ทิศใต้ยาว ๓ เส้น ติดต่อกับถนนสาธารณะ ทิศตะวันออกยาว ๖ เส้น ติดต่อกับถนนสาธารณะ ทิศตะวันตกยาว ๖ เส้น มีที่ธรณีสงฆ์ ๒ แปลง เนื้อที่ ๓ ไร่ ๓ ตารางวา ส.ค. ๑ เลขที่ ๓๒๕,๓๒๖

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูง อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถกว้าง ๑๔ เมตร ยาว ๒๖ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๖ ศาลาการเปรียญกว้าง ๘ เมตร ยาว ๑๖ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๗๙ หอสวดมนต์กว้าง ๖ เมตร ยาว ๙ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๗๐ กุฎิสงฆ์จํานวน ๔ หลัง โครง สร้างเป็นอาคารไม้และครึ่งตึกครึ่งไม้ หอระฆัง ๑ หลัง สําหรับปูชนียวัตถุมี พระประธานใน อุโบสถพระเพลากว้าง ๔๐ นิ้ว ปางสมาธิ มีพระสาวก ๒ องค์, พระพุทธรูปประทับยืน ปางห้ามญาติ, พระพุทธไสยาสน์, พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ ปางสมาธิ พระเพลากว้าง ๘ นิ้ว และ พระพุทธรูปปางอุ้มบาตร

วัดภัทราราม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๓ โดยมีนายพรัก นางหนูอินทร์ แสงสว่างบริจาคที่ดินให้เป็นที่สร้างวัด และชาวบ้านได้นิมนต์พระครูโสภณภัทรกิจ (อินทร์ สิริทตฺโต) มาอยู่ดำเนินการสร้าง ชาวบ้านเรียกว่า “วัดแหลมกรวด” ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๘ ได้จัดสร้างโรงเรียนประถมศึกษาขึ้นที่วัดนี้

วัดภัทราราม ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๓ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๓๐ เมตร ยาว ๔๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูพิพัฒนธรรมโกศล

ศาสนวัตถุ

วิหารรูปเหมือนพระครูโสภณภัทรกิจ (อินทร์ สิริทตฺโต)

ผลงาน/เกียรติบัตร

วัดพัฒนาปี ๒๕๔๐ ระดับอำเภอ

เลขที่หมู่ที่/หมู่บ้าน ๓ บ้านแหลมกรวด
ตำบล เกาะหมาก อำเภอ ปากพะยูน จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๘๐๘).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
บุคคลอ้างอิง นางสาวจิตตรา จันทรโชติ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง อีเมล์ culture-phatthalung@hotmail.com
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000
โทรศัพท์ ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๘ โทรสาร ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๙