วัดลอน
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดลอน ตั้งอยู่เลขที่ ๙๕ หมู่ที่ ๓ บ้านลอน ตําบลโคกสัก อําเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๒๐ ไร่ ๒ งาน น.ส. ๓ เลขที่ ๒๙๗๓ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๔ เส้น ติดต่อกับคูน้ำสาธารณะ ทิศใต้ยาว ๕ เส้น ติดต่อกับเขตตําบลปาบอน อำเภอป่าบอน ทิศตะวันออกยาว ๔ เส้น ๘ วา ติดต่อกับคูวัด ทิศตะวันตกยาว ๔ เส้น ๘ วา ติดต่อกับถนนสายบ้านลอน-บ้านแก้ว

พื้นที่ตั้งวัดเป็นเนินสูง อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี ศาลาการเปรียญกว้าง ๗ เมตร ยาว ๑๔ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๐๓ โครงสร้างไม้กุฎีสงฆ์ จํานวน ๕ หลัง โครงเป็นอาคารไม้ และคอนกรีตเสริมเหล็ก โรงครัวกว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๕ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๐๗ สําหรับปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปโลหะ พระเพลากว้าง ๒ ฟุต ๒ องค์และพระพุทธรูปองค์เล็ก ๆ

วัดลอน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๒ โดยมีพระครูศรัทธานุรักษ์ (วัน) พร้อมด้วยชาวบ้าน ร่วมดําเนินการสร้างวัดขึ้นในที่ดินของนายรอดและนางแดง คําแก้ว วัดได้เป็นหลักฐานมั่นคงตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๘๕

วัดลอน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๓๔

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูรังสีธรรมโสภิต

ผลงาน/เกียรติบัตร

๑. สทส.ชุมชนเข้มแข็ง

๒. วัดบวร On tour

๓. วัดคุณธรรมต้นแบบ

๔. หมู่บ้านรักษาศีล ๕

วัดลอน
วัดลอน
เลขที่ ๙๕ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๓ บ้านลอน
อำเภอ บางแก้ว จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๘๒๒).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
บุคคลอ้างอิง นางสาวจิตตรา จันทรโชติ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง อีเมล์ culture-phatthalung@hotmail.com
ถนน ราเมศวร์
จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000
โทรศัพท์ ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๘ โทรสาร ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๙