วัดสมสมัย
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดสมสมัย ตั้งอยู่เลขที่ ๔๔ บ้านโคกนำรอบ หมู่ที่ ๔ ตําบลตํานาน อําเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๖ ไร่ ๑ งาน ๔๘ ตารางวา

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบรูปขวานมีด้าม อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสถกว้าง ๖ เมตร ยาว ๑๘ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๙๒ โครงสร้างไม้ ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๖ เมตร ยาว ๑๖.๕๐ เมตร โครงสร้างไม้ กุฏิสงฆ์จํานวน ๑๐ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้ นอกจากนี้ยังมีศาลาโรงธรรม

วัดสมสมัย เดิมเป็นวัดร้างสร้างมานานเท่าใดไม่ทราบ ก่อนจะกลายเป็นวัดร้าง มี เจ้าอาวาสปกครองวัดคือ พระอธิการขวัญ พระอธิการเพชรแก้ว พ.ศ. ๒๔๕๓ กลายเป็นวัดร้าง ถึง พ.ศ. ๒๔๕๓ ต่อมาชาวบ้านได้ทําการบูรณะพัฒนาขึ้นใหม่ มีพระสงฆ์อยู่จําพรรษามีฐานะเป็น วัดอีกครั้งหนึ่งนับตั้งแต่วันที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๘๑ ชาวบ้านเรียกว่า “วัดใหม่”

วัดสมสมัย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๘๒ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระใบฎีกาสมโชค สิริมงฺคโล

ศาสนวัตถุ

หลวงพ่อพระหนัก

วัดสมสมัย
วัดสมสมัย
เลขที่ ๔๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๕ บ้านโคกน้ำรอบ
ตำบล ตำนาน อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๘๓๓).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000