วัดแสงอรุณ
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดแสงอรุณ หรือวัดปากประ ตั้งอยู่เลขที่ ๙๕ บ้านปากประ หมู่ที่ ๘ ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย งานมีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๕ ไร่ ๑ งาน ๕๐ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๔ เส้น ทิศใต้ยาว ๔ เส้น ทิศตะวันออกยาว ๓ เส้น ๑๐ วา ทิศตะวันตกยาว ๒ เส้น ๑๐ วา มีที่ธรณีสงฆ์ ๑ แปลงเนื้อที่ ๔ ไร่

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม ชายทะเล มักถูกน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี อาคารเสนาการต่างๆมี ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร สร้างขึ้นปี พ. ศ. ๒๔๙๓ ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๔ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้างพ.ศ. ๒๕๑๓ โครงสร้างครึ่งตึกครึ่งไม้ กุฏิสงฆ์จำนวน ๓ หลัง หลังโครงสร้าง หลังโครงสร้างเป็นอาคารไม้ สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถพระเพลากว้าง ๑.๕๐ เมตร พร้อมพระอัครสาวกพระพุทธชินราช พระเพลากว้าง ๑๓ นิ้ว และพระพุทธรูปบูชาพระเพลากว้าง ๘ นิ้ว ๒ องค์

วัดแสงอรุณ สร้างขึ้นเมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๒ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๒ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร ได้ผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๙๓

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ -

รักษาการเจ้าอาวาส ชื่อ พระสุภัค สุธมฺโม

ศาสนวัตถุ

รูปเหมือนตาหลวงปาน อดีตเจ้าอาวาส

เลขที่ ๙๕ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๘ บ้านปากประ
จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๘๔๕).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ถนน ราเมศวร์
จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000