วัดป่าขอม
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดป่าขอม ตั้งอยู่เลขที่ ๙๑ บ้านป่าขอม หมู่ที่ ๖ ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๒๗ ไร่ ๑ งาน ๑๘ ตารางวา ส.ค.๑ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๕ เส้น ๓ วา ทิศใต้ยาว ๕ เส้น ๓ วา ทิศตะวันออกยาว ๕ เส้น ๖ วา ทิศตะวันตกยาว ๕ เส้น ๖ วา ติดต่อกับถนนสายลำปำ- พืชไร่

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูง แวดล้อมด้วยทุ่งนา อาคารเสนาสนะต่างๆ มี อุโบสถกว้าง ๙ เมตร ยาว ๑๓ เมตรศาลาการเปรียญกว้าง ๑๔ เมตร ยาว ๑๘ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๓ กุฎิสงฆ์ จำนวน ๖ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้ และมีฌาปนสถานด้วย สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ นามว่าพระพุทธนิมิต มีพระพุทธรูปประกอบ ๒ ข้าง และด้านหน้ามี พระอัครสาวก และยังมีเจดีย์ทางด้านตะวันตกของอุโบสถ

วัดป่าขอม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๑๐๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๒๐

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อพระอธิการปรีชา ธีรปญฺโญ

ศาสนวัตถุ

๑. รูปเหมือนพ่อท่านจอม สิทธิชัย

๒. รูปเหมือนอาจารย์ส่อง ธํมมรโต

๓. พระพุทธนิมิตร

วัดป่าขอม
วัดป่าขอม
เลขที่ ๙๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๖ บ้านป่าขอม
ตำบล ลำปำ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๘๙).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000