เลขที่ : 195318
อำเภอหนองกุงศรี “ถิ่นลำหนองแสน แดนเกาะมหาราช ก๊าชธรรมชาติดงมูล ศูนย์ท่องเที่ยวหนองใหญ่”
เสนอโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ วันที่ 24 มกราคม 2565
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ วันที่ 7 มีนาคม 2565
จังหวัด : กาฬสินธุ์
0 360

คำขวัญประจำอำเภอหนองกุงศรี

ประวัติอำเภอหนองกุงศรี

อำเภอหนองกุงศรีเป็นอำเภอหนึ่งในจำนวน 18 อำเภอของจังหวัดกาฬสินธุ์ ตั้ง อยู่ห่างจากจังหวัดกาฬสินธุ์ 63 กิโลเมตร เดิมมีเขตการปกครองขึ้นอยู่ กับ อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยแบ่งออกเป็น 2 ตำบลคือตำบลหนองกุงศรี และตำบลโคกเครือ ตั้งอยู่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติดงมูล ทางทิศใต้ของอำเภอ ท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์

การติดต่อราชการของสองตำบลนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะต้องผ่านป่าสงวนแห่งชาติดงมูล ถึง 20 กิโลเมตร จึงต้องเสี่ยงต่อภัยอันตรายต่างๆ เช่นโจรผู้ร้าย ผู้ก่อการร้าย (คอมมิวนิสต์) ไข้ป่า ฯลฯ ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ ประมาณปี พ.ศ. 2515 นายเอ็จ บุญไชย (ยาช้างเผือกดงมูล) ซึ่งอดีตเป็นครูใหญ่ โรงเรียนหนองกุงศรีวิทยาคม อดีตสมาชิกสภาผู้แทน 2 สมัยของจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยราษฎรในเขตอำเภอหนองกุงศรี และตำบลโคกเครือ อำเภอท่าคันโท ได้พร้อมใจกัน ยื่นคำร้องขอตั้งเป็นกิ่งต่อกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ติดต่อ ราชการเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว และกระทรวงมหาดไทย ได้จัดตั้งเป็นกิ่งอำเภอเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2516 มีเขตการปกครอง เป็น 2 ตำบลคือตำบลหนองกุงศรีและตำบลโคกเครือโดยให้ตั้งที่ว่าการให้ชื่อ ว่า กิ่งอำเภอหนองกุงศรี ตามชื่อตำบลจัดตั้ง โดยใช้ศาลาการเปรียญวัดสว่างกุงศรี เป็นสถานที่ทำการชั่วคราว มีนาย สมบูรณ์ มังคละกุล ดำรงตำแหน่งปลัดอำเภอผู้เป็นหัวหน้าประจำกิ่งอำเภอคน แรก ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2518 ได้มีการโอนตำบลหนองบัว อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์มาขึ้นการ ปกครองกับกิ่งอำเภอหนองกุงศรี เนื่องจากราษฎร ได้รับความเดือดร้อนในการเดินทางไปติดต่อราชการ ที่อำเภอสหัส ขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เพราะจะต้องข้ามแม่น้ำลำปาว การคมนาคมไม่สะดวก

ปี พ.ศ. 2518 ทางราชการได้จัดสรรงบประมาณในการก่อสร้างอาคารที่ว่าการอำเภอ หนองกุงศรี เมื่อก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้ย้ายสถานที่ทำงานมาเป็นที่ว่า การอำเภอหนองกุงศรี ด้วยเหตุที่อำเภอหนองกุงศรี เป็นเขตล่อแหลมต่อความมั่นคงของชาติ และความสงบสุขของประชาชนประกอบกับเป็น ชุมชนหนาแน่น จึงได้ขอยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอโดยได้มีพระราชกฤษฎีกา ยกฐานะกิ่งอำเภอเป็นอำเภอหนองกุงศรี เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2522 โดยมีนายเทพ บูรมิ รักษาการในตำแหน่งนายอำเภอคนแรก

ปัจจุบันอำเภอหนองกุงศรี มี 9 ตำบล 5 เทศบาล 5 องค์การบริหารส่วนตำบล จำนวนหมู่บ้าน 113 หมู่บ้าน

1. สภาพทั่วไปของพื้นที่ตำบลหนองกุงศรี อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์

1.1 ขนาดและที่ตั้ง ตำบลหนองกุงศรี ตั้งอยู่เส้นละติจูด (เส้นรุ้ง) ที่ 16 องศา 38 ลิปดา 30 ฟิลิปดา ถึง 16 องศา 40 ลิปดา 30 ฟิลิปดาเหนือ และเส้นลองติจูด (เส้นแวง) ที่ 103 องศา 16 ลิปดา 30 ฟิลิปดา ถึง 103 องศา 20 ลิปดาตะวันออก มีพื้นที่บางส่วนของตำบลหนองกุงศรี และตำบล ลำหนองแสน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ห่างจากจังหวัดกาฬสินธุ์ประมาณ 62 กิโลเมตร ได้ มีแนวเขตดังนี้ ทิศเหนือ ติดต่อกับองค์การบริหารส่วนตำบลโคกเครือ ทิศใต้ ติดต่อกับเทศบาลตำบลคำก้าว ทิศตะวันออก ติดต่อกับองค์การบริหารส่วนตำบลเสาเล้า ทิศตะวันตก ติดต่อกับเทศบาลตำบลคำก้าว

1.2 ลักษณะภูมิประเทศ เทศบาลตำบลหนองกุงศรี มีพื้นที่เป็นเนิน สูงๆ ต่ำ ๆ พื้นดินส่วนใหญ่เป็นดินปนทราย พื้นที่ ตอนล่างเป็นที่ราบลุ่มเหมาะกับการเกษตร แหล่งน้ำลำธาร ที่สำคัญได้แก่ ห้วยลำหนองแสนซึ่งสามารถ เก็บกักน้ำไว้ได้ตลอดปี พื้นที่ส่วนใหญ่ทำประโยชน์ทางด้านเกษตรกรรม เช่น ทำ นาและทำไร่

1.3 ลักษณะภูมิอากาศ ลักษณะภูมิอากาศ แบ่งออกเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน ฤดูหนาว ฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือน มีนาคม – พฤษภาคม ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่กลางเดือน พฤษภาคม – กลางเดือนตุลาคม ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่กลางเดือน ตุลาคม – กุมภาพันธ์

1.4 การเดินทาง จากตัวจังหวัดกาฬสินธุ์ไปตามทางหลวงแผ่นดินสายกาฬสินธุ์ - ท่าคันโท ถึงทางแยกห้วยเม็ก เลี้ยวขวาประมาณ 10 กิโลเมตร จะเข้าเขตตำบลหนองกุงศรี

2. ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม

2.1 ผลิตภัณฑ์ผ้าทอ ผลิตภัณฑ์ผ้าทอ

2.2 ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย

2.3 ผ้าทอพื้นเมือง นำด้ายย้อมสีซึ่งซื้อมาจากตลาดในอำเภอใกล้เคียง มาทอเป็นผืนผ้า โดยใช้กี่พื้นเมืองธรรมดา

2.4 ผ้าไหมมัดหมี่ ผืนผ้าไหมมัดหมี่ขนาดกว้าง 1 ม. ยาว 2 - 4 ม. 2.5 เสื่อกก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากฝีมือชาวบ้าน

3. แหล่งท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขตอำเภอหนองกุงศรี

วัดบ้านหนองบัว

อยู่ที่ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี เป็นสถานที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชนในตำบลหนองบัว และเขตอำเภอหนองกุงศรี โดยพระครูปทุมสมณวัตร รองเจ้าคณะอำเภอหนองกุงศรี เป็นเจ้าอาวาส มีเนื้อที่ 29 ไร่ มีศูนย์สงเคราะห์ผู้อยากเลิกยาเสพติด เพื่อบำบัดและฟื้นฟูแก่ผู้ที่เลิกยาเสพติด

เกาะมหาราช

อยู่ที่ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ส่วนราชการอำเภอหนองกุงศรี ได้ร่วมกันจัดสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นราชสักการะแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เนื่องในวันพัฒนา “5 ธันวามหาราช” เมื่อปี 2518 ซึ่งติดกับชายฝั่งเขื่อนลำปาว เขตพื้นที่ตำบลหนองบัว ทางด้านทิศตะวันออก บนเนื้อที่ 51 ไร่ เป็นสถานที่ที่มีบรรยากาศดี เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

สะพานเทพสุดา

สะพาน เทพสุดา ข้ามเขื่อนลำปาว ที่ได้รับพระราชทานชื่อจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เริ่มก่อสร้างเมื่อ ปี พ.ศ.2549 งบประมาณ 498.8 ล้านบาท จากเกาะมหาราช ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี ข้ามสะพานเทพสุดา บริเวณแหลมโนนวิเศษ ตำบลโนนบุรี อำเภอ สหัสขันธ์ มุ่งหน้าสู่พิพิธภัณฑ์สิรินธร แหล่งขุดค้นซากฟอสซิสไดโนเสาร์ ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในอาเซียน ขนาด 2 ช่องจราจร ความยาว 2,040 เมตร

สภาพเศรษฐกิจ
1.อาชีพหลัก ได้แก่ ทำนา ทำไร่ (อ้อย,มันสำปะหลัง)
2.อาชีพเสริม ได้แก่ รับจ้างการเกษตร ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม

ธนาคารมี3 แห่ง ได้แก่
ธนาคารกรุงไทย โทร. 043-881234
ธนาคาร ธกส. โทร. 043-881041
ธนาคารออมสิน สาขาหนองกุงศรี โทร. 0-4388-1187

การเกษตรกรรม
1.ผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ ได้แก่ อ้อย มันสำปะหลัง ข้าว
2.ชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญได้แก่ เขื่อนลำปาว หนองใหญ่

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

แหล่งอ้างอิงข้อมูลแผนที่

แหล่งอ้างอิงข้อมูลรูปภาพ

อำเภอหนองกุงศรี
อำเภอ หนองกุงศรี จังหวัด กาฬสินธุ์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พิชิตพล ปาระภา อีเมล์ m.culture.ks@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์