ขนมสากกะเบือรุน
เสนอโดย ตราด วันที่ 24 มกราคม 2565
รายละเอียด
ขนมสากกะเบือรุน เป็นขนมพื้นบัาน "ชุมชนคุณธรรมบัานแหลมมะขาม" อำเภอแหลมงอบจังหวัดตราด เป็นขนมที่ชาวบ้านนิยมทำไว้ใช้ต้อนรับแขกและทำบุญ โดยการนำแป้งข้าวเหนียว มาต้มในน้ำเดือดให้สุกทีละชิ้น โดยเหตุผลที่ต้องต้มทีละชิ้นเพราะต้องนวดตอนแป้งร้อนๆ เท่านั้น จากนั้นนำแป้งมาใส่ในกระถางหรือครก และใช้สากกะเบือช่วยนวดแป้งนวดจนเป้งได้ที่แล้วก็ไปคลุกกับส่วนผสม ประกอบด้วย น้ำตาล, ถั่ว และงา แล้วปั้นเป็นชิ้นพอดีคำ รสชาติหวานๆ หนุบหนับสุดๆ
ขนมพื้นบ้าน
หมู่ที่/หมู่บ้าน แหลมมะขาม