เป็นขนมโบราณที่ทำขึ้นเพื่อใช้ในเทศกาลเดือนสิบของชาวภาคใต้ เป็นขนมที่มีลักษณะสวยงามคล้าย “จอกแหน” หรือคล้าย “ดอกไม้” ที่ลอยอยู่ในน้ำได้ เจตนารมณ์เพื่อใช้ไว้บรรพบุรุษ
แนวทางในการพัฒนาขนมดอกจอก ให้ที่เป็นต้องการของกลุ่มคน
ในทุกช่วงวัย คือการสร้างสีสันชวนรับประทานโดยใช้สีจากวัสดุธรรมชาติ
การเคลือบด้วยกลิ่นซ็อกโกแลต หรือสตรอเบอรี่ เป็นต้น
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
งาขาวคั่ว ตามชอบ
งาดำคั่ว ตามชอบ
น้ำมันบัว 1 ลิตร
วิธีทำ
ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้งผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่วตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อนนำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้านนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้ค่ะ