ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 8° 4' 57.5286"
8.082646822899656
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 5' 22.7625"
99.0896562593324
เลขที่ : 195535
ขนมดอกจอก
เสนอโดย กระบี่ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565
อนุมัติโดย กระบี่ วันที่ 30 มีนาคม 2565
จังหวัด : กระบี่
0 458
รายละเอียด

เป็นขนมโบราณที่ทำขึ้นเพื่อใช้ในเทศกาลเดือนสิบของชาวภาคใต้ เป็นขนมที่มีลักษณะสวยงามคล้าย “จอกแหน” หรือคล้าย “ดอกไม้” ที่ลอยอยู่ในน้ำได้ เจตนารมณ์เพื่อใช้ไว้บรรพบุรุษ

แนวทางในการพัฒนาขนมดอกจอก ให้ที่เป็นต้องการของกลุ่มคน
ในทุกช่วงวัย คือการสร้างสีสันชวนรับประทานโดยใช้สีจากวัสดุธรรมชาติ
การเคลือบด้วยกลิ่นซ็อกโกแลต หรือสตรอเบอรี่ เป็นต้น

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม

แป้งมัน 50 กรัม

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

น้ำปูนใส 1 ถ้วย

หัวกะทิ 1 ถ้วย

ไข่ไก่ 1 ฟอง

งาขาวคั่ว ตามชอบ

งาดำคั่ว ตามชอบ

น้ำมันบัว 1 ลิตร

วิธีทำ

ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้งผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่วตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อนนำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้านนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้ค่ะ

คำสำคัญ
ขนมพื้นบ้าน
สถานที่ตั้ง
ตำบลโคกยาง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่
เลขที่ 135 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7
ตำบล โคกยาง อำเภอ เหนือคลอง จังหวัด กระบี่
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
สภาวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด กระบี่ อีเมล์ plan413@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน นายบุญสิงห์ แก้วสุข
เลขที่ 153 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7
ตำบล โคกยาง อำเภอ เหนือคลอง จังหวัด กระบี่
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่