ผ้าฝ้ายปักลวดลาย
เสนอโดย สกลนคร วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565
อนุมัติโดย mculture วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565
จังหวัด :
0 461
รายละเอียด

การทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ เป็นมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนบ้านนางเติ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ โดยคนที่ทำส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีสูงอายุในหมู่บ้าน การย้อมสีธรรมชาติจากใบไม้เปลือกไม้เดิมทีชาวบ้านทอผ้าขาวแล้วย้อมด้วยครามเพียงอย่างเดียว ต่อมาได้พัฒนารูปแบบการย้อมเพิ่มขึ้น เช่น ไม้มะม่วง เปลือกลิ้นฟ้า หรือเพกา เปลือกไม้แดง ไม้เข ไม้ฝาง ไม้งิ้ว จะทำให้เส้นด้ายที่เป็นธรรมชาติ และสีสันสวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยการผสมเปลือกไม้สีต่างๆ ผสมกัน เช่น ครามกับมะม่วง เป็นสีเขียว ประดู่หมักโคลน สะเดาหมักโคลน โดยนำเส้นฝ้าย มาย้อมสีธรรมชาติ ผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติจากบ้านนางเติ่ง มีสีสันที่สวยงาม ได้พัฒนาต่อยอด เป็นผลิตภัณฑ์ในชุมชน อาทิ เสื้อสำเร็จรูป ผ้าพันคอ ผ้าเช็ดหน้า หน้ากากอนามัย พวงกุญแจ อื่นๆ โดยจะทำการปักผ้าที่ทอจากธรรมชาติ ได้เส้นได้ที่ย้อมสีธรรมชาติมาปักที่เสื้อผ้าหรือของใช้เหล่านั้น ด้วยลายหมากเม่า ลายดอกไม้ และลวดลายอื่นๆ ตามจิตนาการของผู้ปัก

นางประภาศรี มีบุตร
เลขที่ 17 หมู่ที่/หมู่บ้าน 13/บ้านนางเติ่ง
นางสาวอภิษฎา จันทะนิตย์
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สกลนคร
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
รหัสไปรษณีย์ 47000