พระธาตุโฆ่ว์โพหลู่
เสนอโดย เชียงใหม่ วันที่ 5 มีนาคม 2565
อนุมัติโดย เชียงใหม่ วันที่ 5 มีนาคม 2565
จังหวัด : เชียงใหม่
0 321
รายละเอียด

โคว่โพหลู่” หรือที่แปลว่า“ดอยเจดีย์น้อย”ในความหมายของชาวปกาเกอะญอ พระธาตุโฆ่ว์โพหลู่ หรือ พระธาตุจอมแจ้ง เป็นเจดีย์สีขาวองค์เล็ก ตั้งอยู่บริเวณริมเนินเขา ซึ่งชาวบ้านเล่าว่า เดิมเป็นองค์เจดีย์สีทอง แต่ได้ผุกร่อนลอกหลุดไปตามกาลเวลา โดย บริเวณพระธาตุจะมีกุฏิพระสงฆ์ มีศาลาเล็ก ๆ สำหรับปฏิบัติธรรม

จุดที่น่าสนใจ คือ บริเวณริมเนินเขาด้านหลังองค์พระธาตุ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของอำเภอวัดจันทร์

เมื่อมองลงไปจากตรงนี้ จะเห็นทุ่งนา ป่าสน ชุมชนและบ้านเรือนโดยรอบได้อย่างชัดเจน และในฤดูหนาว บริเวณนี้จะเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอกัลยาณิวัฒนา

บ้านวัดจันทร์
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านวัดจันทร์
ตำบล บ้านจันทร์ อำเภอ กัลยาณิวัฒนา จังหวัด เชียงใหม่
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ อีเมล์ mueangcmct@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด
ตำบล ช้างเผือก อำเภอ เมืองเชียงใหม่ จังหวัด เชียงใหม่