แกงตอแมะห์
Gulai Tumis, Tamarind Fish Curry
เข้าเถื่อนอย่าลืมพร้า เข้าสตูลอย่าลืมแกงตอแมะห์ หรืออีกชื่อ แกงตูมิปลา เป็นอาหารพื้นเมืองสตูลที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพรน่ารับประทาน และเป็นเสมือนอาหารหลักประจำบ้านของชาวไทยมุสลิมที่ไม่ว่าจะทานมื้อไหนก็อร่อย คำว่า ตอแมะห์หมายถึงการผัดเครื่องแกงคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำกะทิสดรับประทานกับข้าวมัน(ข้าวที่หุงกับกะทิ) หรือรับประทานกับโรตีและมีอาจาดแตงกวา
ส่วนผสมเครื่องแกง = ประกอบด้วย มะขามเปียก ขมิ้น พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เมล็ดบาลาบา เมล็ดซาหวี เมล็ดผักชี เมล็ดข้าวเล็ก เมล็ดข้าวใหญ่ และใบหมุยเทศ
ส่วนผสม = ปลาสดหั่นชิ้น มะเขือยาว น้ำมันพืช หอมแดง กระเทียม น้ำกะทิ และเครื่องแกงตอแมะห์
วิธีการทำ = เริ่มจากหั่นปลาและมะเขือยาวเป็นชิ้นขนาดกลาง ใส่น้ำมันพืช หอมแดง และกระเทียมลงในกระทะที่ตั้งไฟ ตามด้วยเครื่องแกงตอแมะห์เคี่ยวกับน้ำมันพืชพอประมาณ รอน้ำกะทิเดือดจากนั้นใส่ปลา พอปลาสุกก็ตามด้วยใส่มะเขือยาว และปรุงรสตามชอบ
ข้อมูลแหล่งที่มา หนังสือ เมนูสตูล : มรดกวัฒนธรรมอาหารเมืองสตูล