ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 42' 4.6814"
6.7013004
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 3' 51.772"
100.0643811
เลขที่ : 196409
แกงตอแมะห์
เสนอโดย สตูล วันที่ 6 เมษายน 2565
อนุมัติโดย สตูล วันที่ 6 เมษายน 2565
จังหวัด : สตูล
0 567
รายละเอียด

แกงตอแมะห์

Gulai Tumis, Tamarind Fish Curry

เข้าเถื่อนอย่าลืมพร้า เข้าสตูลอย่าลืมแกงตอแมะห์ หรืออีกชื่อ แกงตูมิปลา เป็นอาหารพื้นเมืองสตูลที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพรน่ารับประทาน และเป็นเสมือนอาหารหลักประจำบ้านของชาวไทยมุสลิมที่ไม่ว่าจะทานมื้อไหนก็อร่อย คำว่า ตอแมะห์หมายถึงการผัดเครื่องแกงคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำกะทิสดรับประทานกับข้าวมัน(ข้าวที่หุงกับกะทิ) หรือรับประทานกับโรตีและมีอาจาดแตงกวา

ส่วนผสมเครื่องแกง = ประกอบด้วย มะขามเปียก ขมิ้น พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เมล็ดบาลาบา เมล็ดซาหวี เมล็ดผักชี เมล็ดข้าวเล็ก เมล็ดข้าวใหญ่ และใบหมุยเทศ

ส่วนผสม = ปลาสดหั่นชิ้น มะเขือยาว น้ำมันพืช หอมแดง กระเทียม น้ำกะทิ และเครื่องแกงตอแมะห์

วิธีการทำ = เริ่มจากหั่นปลาและมะเขือยาวเป็นชิ้นขนาดกลาง ใส่น้ำมันพืช หอมแดง และกระเทียมลงในกระทะที่ตั้งไฟ ตามด้วยเครื่องแกงตอแมะห์เคี่ยวกับน้ำมันพืชพอประมาณ รอน้ำกะทิเดือดจากนั้นใส่ปลา พอปลาสุกก็ตามด้วยใส่มะเขือยาว และปรุงรสตามชอบ

ข้อมูลแหล่งที่มา หนังสือ เมนูสตูล : มรดกวัฒนธรรมอาหารเมืองสตูล

สถานที่ตั้ง
เลขที่ 17 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล บ้านควน อำเภอ เมืองสตูล จังหวัด สตูล
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สาวศุภณิจ พัฒภูมิ อีเมล์ patapoom01@hotmail.com
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่