ตะขอช้าง
เสนอโดย สุรินทร์ วันที่ 20 เมษายน 2565
อนุมัติโดย mculture วันที่ 25 พฤษภาคม 2565
จังหวัด : สุรินทร์
0 1662
รายละเอียด

คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือ ตะขอช้าง

เป็นอุปกรณ์ที่หมอช้าง หรือควาญช้างใช้ในการควบคุมช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ มีความเชื่อกันว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่ มีอานุภาพสูงหลายประการคือ

- เป็นของโภคทรัพย์ จากการเป็น "ขอ-งอ" หมายถึง การเกี่ยว การเหนี่ยวรั้งไว้

- อีกประการคำว่า “ขอ” ก็คือได้ เป็นคำมงคล

- อีกความเชื่อหนึ่งคือ เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ด้านป้องกันอาถรรพ์ คุณไสย์ สะกดอาคมฝ่ายที่ไม่ดีจ้องจะทำร้าย หรือเรียกว่า เป็นเครื่องรางคุ้มกันภัยนั่นเอง

คชกุศขอช้างถือเป็นเครื่องรางมงคล ๑ใน ๘ สิ่งมงคลของศาสนาพราหมณ์

เพราะคชกุศเป็นเทพศาสตราชนิดหนึ่ง ของพระพิฆเณศวร ในตำราเก่าแก่ได้กล่าวไว้ว่า คชกุศนั้นใช้ในการควบคุมตัวกิเลสให้อยู่ในที่ตั้ง เป็นศาสตราวุธประจำตัว พระพิฆเณศวรที่สามารถทำลายอุปสรรค ปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างให้พ้นทาง

คาถาบูชา หัวใจพาหุง “พา มา นา อุ กะ สะ นะ ตุ” ให้สวดตามกำลังวัน

จันทร์ ๑๕ จบ, อังคาร ๘ จบ, พุธ ๑๗ จบ, พฤหัสบดี ๑๙ จบ, ศุกร์ ๒๑ จบ, เสาร์ ๑๐ จบ, อาทิตย์ ๖ จบ (การบูชาครั้งแรกให้ตั้งขันธ์ห้าดอกไม้ ธูปเทียน หมากพลู บุหรี่ น้ำ ๑ แก้ว บูชาก่อนเพียงครั้งเดียว)

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรม สุรินทร์ อีเมล์ surin@m-culture.go.th
ชื่อที่ทำงาน admin
ตำบล นอกเมือง อำเภอ เมืองสุรินทร์ จังหวัด สุรินทร์ รหัสไปรษณีย์ 32000