น้ำปู หรือน้ำปู๋ เป็นเครื่องปรุงรสที่สำคัญในอาหารไทยภาคเหนือ ทำจากปูนา โดยนำปูนาที่ล้างสะอาด ใส่ครกตำกับตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาว อาจใส่ใบขมิ้น ใบมะกอกหรือใบฝรั่งด้วยก็ได้ น้ำที่ได้นำมากรองกากออก นำมาเคี่ยวให้ข้น ใส่เกลือ น้ำมะกรูด น้ำปูที่เคี่ยวจนได้ที่แล้วจะเป็นสีดำ
โดยน้ำปูของแบรนด์น้องนางบ้านนานั้น ทำมาตั้งแต่สมัยรุ่นยาย และปัจจุบันนั้นเป็นรุ่นที่สาม การทำน้ำปูนั้นจะมีขั้นตอน การต้มน้ำปู ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก น้ำปูจะอร่อย หรือไม่อร่อย ก็อยู่ที่การปรุงรสชาติ และการดูแลไฟขณะเคี่ยวน้ำปู นำน้ำที่ได้จากการกรองมันปูนำมาเคี่ยวไฟ ด้วยไฟปานกลาง ปกติก็จะใช้ฟืนในการเคี่ยว เพราะจะใช้เวลานานประมาณ 1 วันในการเคี่ยวให้แห้ง การใช้ไฟ ก็จะไม่เร่งไฟให้แรงเกินไปเพราะจะทำให้น้ำปูไหม้และมีกลิ่นเหม็น จะใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ เติมไฟไปเรื่อยๆ แล้วก็เติมเครื่องปรุงรส เพื่อให้น้ำปูมีรสชาติที่อร่อย แซ่บ เครื่องปรุงก็จะมี พริก กระเทียม ใส่มากหรือน้อยก็ขึ้นอยุ่กับความชอบของผู้กิน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำมันปูกลายเป็นสีดำ
น้ำปูน้องน้องบ้านนาได้มีการสนับสนุนการพัฒนาแพคเกจจิ้งจากมหาวิทยาลัยพะเยา และปัจจุบันมีการส่งออกไปขายตามที่ต่างๆ นอกจากจะขายปลีกแล้วนั้น ยังขายส่งไปแหล่งใหญ่ที่สุดคือตลาดไท และยังส่งไปต่างประเทศอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาว พม่า จีน รวมไปถึงประเทศฝั่งยุโรปอย่างฝรั่งเศสอีกด้วย หากต้องการจะสั่งซื้อสามารถสั่งซื้อได้ที่แฟนเพจเฟสบุ๊ค น้ำปู น้องนางบ้านนา