ต้มปลาร้าหัวตาล
เสนอโดย ชัยนาท วันที่ 14 กันยายน 2565
อนุมัติโดย ชัยนาท วันที่ 14 กันยายน 2565
จังหวัด : ชัยนาท
0 710
รายละเอียด

ต้มปลาร้าหัวตาลเป็นอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของจังหวัดชัยนาท มีวัตถุดิบหลักคือ “เนื้อหัวตาลอ่อน” ที่รสชาติเฉพาะตัว หวานมัน อมขมนิดๆ มาเป็นวัตถุดิบที่ปรุงแกงปลาร้าหัวตาล

1.หัวตาล

2.หมูสามชั้น

3.ตะไคร้ หัวหอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู

4.กระชาย น้ำปลาร้า ปลาย่างหรือกุ้งแห้ง

5.น้ำปลา, เกลือ,กะปิ

6.กะทิ

1. ปอกตาลอ่อนให้สะอาด นำมาน้ำมะขามเปียก หรือเกลือ เพื่อไม่ให้หัวตาลดำ พักไว้

2.ต้มหัวตาลอ่อนให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รอให้เดือดสักพัก ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้

3. โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูสด ให้ละเอียด ใส่ปลาย่างหรือกุ้งแห้งลงโขลกพอหยาบ ๆ

4. นำกะทิเทใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้มพอสุก

5. ใส่หัวตาล น้ำปลาร้า น้ำปลา รอให้เดือด

6. ใส่พริกขี้หนูเม็ดและใบมะกรูด ปิดไฟยกลง

จังหวัด ชัยนาท
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ชัยนาท อีเมล์ cntmculture@gmail.com
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองชัยนาท จังหวัด ชัยนาท