ต้มปลาร้าหัวตาลเป็นอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของจังหวัดชัยนาท มีวัตถุดิบหลักคือ “เนื้อหัวตาลอ่อน” ที่รสชาติเฉพาะตัว หวานมัน อมขมนิดๆ มาเป็นวัตถุดิบที่ปรุงแกงปลาร้าหัวตาล
ส่วนผสม...
1.หัวตาล
2.หมูสามชั้น
3.ตะไคร้ หัวหอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู
4.กระชาย น้ำปลาร้า ปลาย่างหรือกุ้งแห้ง
5.น้ำปลา, เกลือ,กะปิ
6.กะทิ
วิธีทำ...
1. ปอกตาลอ่อนให้สะอาด นำมาน้ำมะขามเปียก หรือเกลือ เพื่อไม่ให้หัวตาลดำ พักไว้
2.ต้มหัวตาลอ่อนให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รอให้เดือดสักพัก ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้
3. โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูสด ให้ละเอียด ใส่ปลาย่างหรือกุ้งแห้งลงโขลกพอหยาบ ๆ
4. นำกะทิเทใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูสามชั้นลงต้มพอสุก
5. ใส่หัวตาล น้ำปลาร้า น้ำปลา รอให้เดือด
6. ใส่พริกขี้หนูเม็ดและใบมะกรูด ปิดไฟยกลง