กลุ่มชาติพันธุ์ชองซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของภาคตะวันออก ที่ปัจจุบันถูกกลืนกลายเป็นคนไทยจนเกือบหมด ยังคงพบได้มากที่สุดในพื้นที่ตำบลตะเคียนทอง ตำบลคลองพลู และตำบลจันทเขลม อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี แต่เดิมกลุ่มชาติพันธุ์ชองอาศัยอยู่ในป่า ดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติ ประกอบอาชีพหาของป่า ล่าสัตว์ ซึ่งน้ำพริกตะไคร้ก็เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งของคน ในอำเภอเขาคิชฌกูฎ และ กลุ่มชาติพันธุ์ชอง ที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษอย่างยาวนานซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนิยมปลูกตะไคร้ไว้ที่บ้าน จึงมีความคิดจะนำตะไคร้มาทำเป็นอาหารรับประทาน ความโดดเด่นของน้ำพริกตะไคร้ คือ วัตถุดิบที่นำมาทำน้ำพริกตะไคร้ ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพร ซึ่งเมื่อรับประทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็เลยนำมาทดลองทำเป็นน้ำพริกตะไคร้ไว้กินกับข้าว ชิมดูแล้วมีรสชาติอร่อย จึงทำเป็นอาหารรับประทานเรื่อยมา
เครื่องปรุง/ส่วนผสมสำหรับทำกินเอง 1 ถ้วย
ตะไคร้ 6 ต้นกระเทียม 1 หัวพริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ดพริกขี้หนูสด 15 เม็ดน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะเกลือ เล็กน้อยปลายช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. หั่นตะไคร้ซอยเป็นแว่นๆ
2. เตรียม พริกขี้หนู กระเทียม พริกแห้ง นำมาใส่ตำในครก
3. ตำส่วนผสมให้แหลกเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และเกลือ ตามชอบ
5. ตักเสิร์ฟ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ผักสด