เลขที่ : 197732
น้ำพริกตะไคร้ ชื่อเรียกในท้องถิ่น "ลุกกะมู๊ด"
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 27 พฤษภาคม 2567
จังหวัด : จันทบุรี
0 76
รายละเอียด

กลุ่มชาติพันธุ์ชองซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของภาคตะวันออก ที่ปัจจุบันถูกกลืนกลายเป็นคนไทยจนเกือบหมด ยังคงพบได้มากที่สุดในพื้นที่ตำบลตะเคียนทอง ตำบลคลองพลู และตำบลจันทเขลม อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี แต่เดิมกลุ่มชาติพันธุ์ชองอาศัยอยู่ในป่า ดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติ ประกอบอาชีพหาของป่า ล่าสัตว์ ซึ่งน้ำพริกตะไคร้ก็เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งของคน ในอำเภอเขาคิชฌกูฎ และ กลุ่มชาติพันธุ์ชอง ที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษอย่างยาวนานซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนิยมปลูกตะไคร้ไว้ที่บ้าน จึงมีความคิดจะนำตะไคร้มาทำเป็นอาหารรับประทาน ความโดดเด่นของน้ำพริกตะไคร้ คือ วัตถุดิบที่นำมาทำน้ำพริกตะไคร้ ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพร ซึ่งเมื่อรับประทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็เลยนำมาทดลองทำเป็นน้ำพริกตะไคร้ไว้กินกับข้าว ชิมดูแล้วมีรสชาติอร่อย จึงทำเป็นอาหารรับประทานเรื่อยมา

เครื่องปรุง/ส่วนผสมสำหรับทำกินเอง 1 ถ้วย

ตะไคร้ 6 ต้นกระเทียม 1 หัวพริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ดพริกขี้หนูสด 15 เม็ดน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะเกลือ เล็กน้อยปลายช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. หั่นตะไคร้ซอยเป็นแว่นๆ

2. เตรียม พริกขี้หนู กระเทียม พริกแห้ง นำมาใส่ตำในครก

3. ตำส่วนผสมให้แหลกเข้ากัน

4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และเกลือ ตามชอบ

5. ตักเสิร์ฟ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ผักสด

อำเภอ เขาคิชฌกูฏ จังหวัด จันทบุรี
ผู้สืบทอด
บุคคลอ้างอิง นางสาวประทุม คลองวงค์ อีเมล์ watanatam.chan@gmail.com
เลขที่ 11/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4