วัฒนธรรมในเรื่องอาหาร เป็นหนึ่งสิ่งที่ชนชาติจีนมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทั้งในเรื่องรูปแบบ หน้าตา รสชาติ วิธีการปรุง รวมถึงเรื่องของสรรพคุณในทางยา และการสื่อความหมายที่แฝงเอาไว้ในอาหาร นับเป็น ความละเมียดละไมที่เป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน และได้รับความนิยมแพร่หลายไปในนานาประเทศ ในเมืองไทยของเราก็มีการรับเอาวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับอาหารของจีนมาหลายอย่าง หนึ่งในสิ่งที่สังเกตเห็นได้อยู่บ่อยครั้งก็คือ การกินเลี้ยงในรูปแบบที่เราเรียกกันว่า “โต๊ะจีน” ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาที่มีงานและต้องการบริการจัดเลี้ยง ก็จะมีการเลือกเฟ้นติดต่อผู้รับจัดโต๊ะจีนมาให้บริการ ส่วนมากที่นิยมก็เพราะมีอาหารหลากหลาย และมีการจัดเสิร์ฟอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย ตามด้วยชุดของคาว อาหารจานหลัก และไปจบที่ของหวาน ทำให้อร่อยกับรสชาติและตื่นตากับรูปลักษณ์สีสันของอาหารที่จัดมาอย่างสวยงาม
ที่มาของ “โต๊ะจีน” เกิดจากการที่คนจีนมีวัฒนธรรมในการอยู่ร่วมกันในสังคมสูง นิยมคบค้าสมาคมและพบปะกัน แต่ในเวลาเดียวกันก็เป็นผู้ที่เคร่งในธรรม มารยาทสังคม ไม่นิยมแสดงออกโดยตรง จึงมักใช้การเลี้ยงอาหารเป็นโอกาสในการพูดคุย และแสดงความในใจ ความปรารถนาดีต่อกัน “โต๊ะจีน” จึงไม่ได้เป็นเพียงการนำเสนออาหารที่มีความหลากหลายที่เกิดจากการสั่งสมทางวัฒนธรรมเท่านั้น แต่มันยังเป็นการแฝงความหมายในการรับประทานอาหารร่วมกันเอาไว้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การนั่งที่เป็นโต๊ะแบบกลม ดูเหมือนไม่ลำดับหัวท้าย ทำให้ดูเสมอภาคและมีความกลมเกลียว แต่ในความเสมอภาค ก็มีการกำหนดตำแหน่งเอาไว้ตามหน้าที่ ตามธรรมเนียมจีน เจ้าภาพ จะนั่งอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับประตู เพื่อความสะดวกในการต้อนรับแขกที่เดินทางมาถึง เก้าอี้ด้านขวาของเจ้าภาพ จะเป็นตำแหน่งของแขกคนสำคัญอันดับหนึ่ง เก้าอี้ทางด้านซ้ายของเจ้าภาพ เป็นของแขกที่มีความสำคัญอันดับสอง แต่ไม่ใช่ว่าเก้าอี้ที่อยู่ตรงข้ามกับเจ้าภาพเป็นผู้สำคัญน้อยที่สุด เนื่องจาก จะเป็นตำแหน่งที่นั่งของเจ้าภาพรอง ที่เป็นเช่นนี้ เพื่อให้เจ้าภาพสามารถดูแลต้อนรับและแขกได้อย่างทั่วถึง และนอกจากนี้ ทำให้ผู้ที่อยู่ร่วมในโต๊ะสามารถสนทนากันได้อย่างสะดวกอีกด้วย
จังหวัดนครปฐม เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีคนจีนจากโพ้นทะเลอพยพกันเข้ามาตั้งรกรากทำมาหากินกันมาก และจังหวัดนครปฐมมีพื้นที่ดินอันอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ จึงมีเกษตรกรทำฟาร์มเลี้ยงหมู เป็ดไก่ และปลูกพืชกันมากมาย
ช่วงที่เกิดโต๊ะจีนในจังหวัดนครปฐม คาดกันว่าประมาณก่อน พ.ศ. 2510 คนจีนผู้ที่ขึ้นชื่อเรื่องหัวการค้า ได้มองเห็นช่องทางทำมาหากินและด้วยความมีฝีมือในการปรุงอาหาร ได้ริเริ่มทำร้านอาหารจีน และใช้เวลาว่างทำอาหารไปเลี้ยงแขกตามงาน บ้างก็ช่วยเหลือกัน บ้างก็ว่าจ้างกันไป ต่อมาภายหลังเมื่อมีงานเลี้ยงจึงนิยมจ้างมาทำอาหารเพราะเห็นว่าสะดวก อาหารก็มีหลากหลายดี และประหยัดกว่าลงมือทำเอง เพราะบางครอบครัวอุปกรณ์ทำครัวไม่ครบครันเท่ามืออาชีพราคาโต๊ะจีนก็ตามแต่จะตกลงกัน
นับแต่นั้นมานครปฐมก็เริ่มโด่งดังปากต่อปากในเรื่องฝีมือการทำต๊ะจีน ไม่ว่าจะภาคใดๆ หากต้องการจัดงานเลี้ยงก็ยังเรียกหาโต๊ะจีนนครปฐมอยู่เสมอมา เพราะไว้ใจในรสชาติและฝีมือการปรุงอาหาร จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม"จัดโต๊ะจีน ต้องเรียกโต๊ะจีนนครปฐม"นั่นเอง