พิธีกวนคยาสารท เป็นประเพณีที่วัดท่าเสด็จ ได้ดำเนินกิจกรรมมาเป็นเวลาหลายสิบปี โดยจะดำเนินการจัดในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 สำหรับขนมกระยาสารทเป็นขนมไทยที่ทำจากถั่ว งา ข้าวคั่ว และน้ำตาล ในแบบดั้งเดิม ขนมกระยาสารท เป็นขนมโบราณ มีความพิเศษ คือ เป็นขนมสำหรับงานบุญประเพณีของคนไทย โดยชาวบ้านจะกวนกระยาสารท มาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่เครือญาติที่ล่วงลับไปแล้ว จนกลายเป็นประเพณีสารทไทย
คำว่า “พิธีกวนคยาสารท” เป็นชื่อที่เรียกสืบต่อกันมาในชุมชนวัดท่าเสด็จ อำเภอด่านมะขามเตี้ย เรียกในพิธีกวนกระยาสารท เนื่องจากคำว่า “คยา” พ้องเสียงและพ้องรูปกับ “พุทธคยา” ซึ่งเป็นพื้นที่ทางศาสนาและสถานที่จาริกแสวงบุญที่มีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า เป็นสถานที่ตรัสรู้ ของพระองค์
จุดเด่นที่สำคัญของพิธีกวนคยาสารท ของวัดท่าเสด็จ คือ ในทุก ๆ ปีสถานศึกษาทุกแห่ง ในอำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี จะส่งนักเรียนเข้ามาร่วมในกิจกรรมการแข่งขัน กวนคยาสารท ซึ่งนับว่าเป็นกุศโลบายสำคัญที่ต้องการให้นักเรียน เยาวชน คนรุ่นใหม่ ได้เข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความสามัคคีของนักเรียน ผู้ปกครอง ประชาชนทุกเพศทุกวัยในชุมชน รวมทั้งยังเป็นการสืบทอดประเพณี หลักธรรม คำสอนของพระพุทธเจ้า และ ทำให้นักเรียน เยาวชน คนรุ่นใหม่ ได้เข้าใจถึงความสำคัญของการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่สืบต่อไป
นอกจากนี้ ในการจัดงานจะมีประชาชน ส่วนราชการระดับอำเภอ สถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องที่ และผู้นำท้องถิ่น เข้าร่วมสนับสนุนพิธีกรรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก
พิธีการกวนคยาสารทของวัดท่าเสด็จ มีกระบวนการและกรรมวิธี ดังนี้
ส่วนผสม
1. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 6. ถั่วลิสงคั่วบุบ
2. หัวกะทิ 7. งาขาวคั่ว
3. หางกะทิ 8. ข้าวตอก
4. เกลือป่น 9. ข้าวเม่า
5. แบะแซ
กรรมวิธีการทำ
1. ตั้งกระทะสำหรับกวน เปิดไฟอ่อน ๆ พอร้อน นำหัวกะทิและหางกะทิผสมลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ คนจนส่วนผสมละลาย เคี่ยวให้เหนียว
2. นำข้าวตอก ถั่วลิสงคั่วบุบ งาขาวคั่ว และข้าวเม่าเทลงไป ใช้ไฟกลางเคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีรอจนเริ่มงวด
3. ใส่แบะแซ กวนจนส่วนผสมเหนียวมากขึ้นอีกครั้ง ยกลงเทใส่ถาด รอตัดเสิร์ฟ