ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 16° 16' 7.2281"
16.26867447814621
ลองจิจูด (แวง) : E 104° 24' 23.2448"
104.4064569
เลขที่ : 198070
ประเพณีบุญกองข้าวใหญ่ ตำบลห้องแซง อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร
เสนอโดย ยโสธร วันที่ 4 กันยายน 2566
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 4 กันยายน 2566
จังหวัด : ยโสธร
0 598
รายละเอียด

ชาวบ้านตำบลห้องแซงส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ภูไท หรือผู้ไท ซึ่งนิยมเรียกตัวเองว่า "ผู้ไท" ด้วยว่ากลุ่มของตนมีความแตกต่างจากผู้ไทถิ่นอื่นทั้งสำเนียงภาษาและการแต่งกาย ถิ่นฐานเดิมที่บรรพบุรุษ ได้แยกย้ายมาในอดีต คือ เมืองพิณ และเมืองเซโปน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นับถือศาสนาพุทธ มีขนบธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมาตามฮีตสิบสองหรือประเพณีในสิบสองเดือนเหมือนกับชาวอีสานทั่วไป แต่มีความเป็นอัตลักษณ์อันโดดเด่นเฉพาะท้องถิ่นและความแตกต่างจากชุมชนอื่น เช่น การแต่งกายด้วยผ้ามัดหมี่ผู้ไทสีครามหรือสีกรมท่า และภาษาพูดซึ่งเป็นภาษา "ภูไท ประชากรส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพทำนา จึงมีประเพณีบุญกองข้าวใหญ่ ขึ้น

ประเพณีบุญกองข้าวใหญ่ ตำบลห้องแซง จัดขึ้นเพื่อให้เกิดสิริมงคลแก่นาข้าว และลานข้าวหลังการเก็บเกี่ยวซึ่งถือเป็นพิธีที่มีความสำคัญต่อชาวนาและคนในชุมชน ด้วยเหตุที่ “ข้าว” ทำให้ชาวบ้านดำรงชีวิตอยู่ได้และทำให้มีรายได้ยังชีพ นิยมทำหลังจากเก็บเกี่ยวข้าว ขนข้าวขึ้นเล้าเรียบร้อย (กลางเดือนธันวาคม)

บุญกองข้าวใหญ่ เป็นพิธีทำบุญเพื่อให้เกิดสิริมงคลแก่นาข้าว และลานข้าวหลังการเก็บเกี่ยวซึ่งถือเป็นพิธีที่มีความสำคัญต่อชาวนาและคนในชุมชน ด้วยเหตุที่ “ข้าว” ทำให้ชาวบ้านดำรงชีวิตอยู่ได้และทำให้มีรายได้ยังชีพ ชาวบ้านจะทำบุญร่วมกันทั้งตำบล คือ จะนำข้าวเปลือกของตน คนละเล็กคนละน้อยไปกองรวมกันที่ลานข้าวดอนปู่ตา เป็นกองข้าวขนาดใหญ่เรียกว่า “ กุ้มข้าว ” แล้วนิมนต์พระสงฆ์มาทำบุญถวายทานตามประเพณี ต่อด้วยการเฉลิมฉลองกองข้าวใหญ่ เป็นที่สนุกสนาน เช่น การแสดงหมอลำ ฟ้อนรำ หลังจากนั้นก็จะมอบข้าวเปลือกนั้นให้แก่สภาวัฒนธรรมตำบล เพื่อจัดการจำหน่าย ต่อไป สมัยก่อน บุญกองข้าวใหญ่ จะทำเฉพาะคหบดีหรือผู้มีที่นาหลายไร่ ทำนาได้ผลผลิตข้าวมากมาย ได้ทำการเฉลิมฉลองทำบุญกันก่อนที่จะนำข้าวขึ้นเล้า

เนื่องจากปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจ สังคมได้เปลี่ยนไปมาก ชีวิตผู้คนก็ดูวุ่นวาย ต่างก็มีธุระมากมาย ชาวตำบลห้องแซงจึงได้บูรณาการทั้ง ๒ กิจกรรมเข้าด้วยกัน คือ มีทั้งการนำข้าวจากชาวบ้านทั้งตำบลมีกองรวมกัน เป็น “กุ้มข้าวใหญ่” และมีการเฉลิมฉลอง “กองข้าวใหญ่” และได้จัดกิจกรรมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากเทศบาลตำบลห้องแซงและองค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร และชุมชน เด็ก เยาวชน ประชาชน หน่วยงานทุกภาคส่วน ได้ร่วมอนุรักษ์ สืบสานประเพณีบุญกองข้าวใหญ่ ให้คงอยู่อย่างยั่งยืนสืบไปทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวตำบลห้องแซง เพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้ให้ชุมชน

สถานที่ตั้ง
ตำบล ห้องแซง อำเภอ เลิงนกทา จังหวัด ยโสธร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายพิเชษฐ์ กุมารสิทธิ์
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมตำบลห้องแซง
ตำบล ห้องแซง อำเภอ เลิงนกทา จังหวัด ยโสธร
โทรศัพท์ 085 – 0167836
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่