ข้าวผัดแดงเป็นข้าวผัดโบราณที่หลายๆ คนเคยทาน ใช้ซอสสีชมพูในการผัด เม็ดข้าวเป็นสีชมพูหวานสดใส น่ารับประทาน เป็นเมนูข้าวผัดที่ชาวอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี กินมาตั้งแต่สมัยเด็กจนถึงปัจจุบัน ข้าวผัดแดงโบราณจะหาทานได้ยากขึ้นไม่นิยมนำมาทำขาย ที่เห็นขายทั่วไปจะเป็นข้าวผัดที่ใส่ซีอิ๊วดำ ทานคู่กับน้ำอาจาดเป็นความอร่อยที่เข้ากันมาก
ส่วนผสม ข้าวผัดแดง
สันคอหมู ๑๐๐ กรัม
กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
ข้าวสวย ๑ ถ้วยใหญ่
น้ำตาล ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
ซอสเย็นตาโฟ ๓ ช้อนโต๊ะ
คะน้า ๒ ต้น
หอมใหญ่ ๑/๒ ลูก
มะเขือเทศ ๑/๒ ลูก
ต้นหอม ๑ ต้น
ผักชี ๑ ต้น
พริกไทดำ ๑ ช้อนชา
วิธีทำ ข้าวผัดแดงตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป น้ำมันร้อนดีแล้ว ให้ผัดกระเทียม ตามด้วยเนื้อหมู เมื่อหมูสุกกำลังดีแล้วใส่ไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก นำหมูมาผัด คลุกให้เข้ากันใส่ข้าวลงไปผัด ให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ตามด้วยซอสเย็นตาโฟ คลุกเคล้า ให้ซอสเข้ากันดีกับข้าวใส่ผักคะน้า มะเขือเทศ หอมใหญ่ ตามลงไปผัด ผัดให้เข้ากันดีแล้ว โรยต้นหอม และพริกไทยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
ส่วนผสม น้ำอาจาด
แตงกวา ๑ ลูก
พริก ๔ เม็ด
หอมแดง ๔ หัว
น้ำเปล่า
น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย (ปรุงรสตามชอบ)
วิธีทำ น้ำอาจาด
ผสมน้ำเปล่า,น้ำส้มสายชู ,เกลือและ น้ำตาลทราย ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พักทิ้งไว้ให้เย็น หั่นแตงกวา พริก และซอยหอมแดง เตรียมใส่ถ้วยไว้ จากนั้นนำน้ำอาจาดที่พักไว้จนเย็น เทลงไปแล้วคนให้เข้ากัน