ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 37' 14.0484"
12.6205690
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 0' 36.4766"
102.0101324
เลขที่ : 198147
ข้าวผัดแดง
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 9 พฤศจิกายน 2566
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 27 พฤษภาคม 2567
จังหวัด : จันทบุรี
0 79
รายละเอียด

ข้าวผัดแดงเป็นข้าวผัดโบราณที่หลายๆ คนเคยทาน ใช้ซอสสีชมพูในการผัด เม็ดข้าวเป็นสีชมพูหวานสดใส น่ารับประทาน เป็นเมนูข้าวผัดที่ชาวอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี กินมาตั้งแต่สมัยเด็กจนถึงปัจจุบัน ข้าวผัดแดงโบราณจะหาทานได้ยากขึ้นไม่นิยมนำมาทำขาย ที่เห็นขายทั่วไปจะเป็นข้าวผัดที่ใส่ซีอิ๊วดำ ทานคู่กับน้ำอาจาดเป็นความอร่อยที่เข้ากันมาก

ส่วนผสม ข้าวผัดแดง

สันคอหมู ๑๐๐ กรัม

กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ ๑ ฟอง

ข้าวสวย ๑ ถ้วยใหญ่

น้ำตาล ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

เกลือ ๑ ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

ซอสเย็นตาโฟ ๓ ช้อนโต๊ะ

คะน้า ๒ ต้น

หอมใหญ่ ๑/๒ ลูก

มะเขือเทศ ๑/๒ ลูก

ต้นหอม ๑ ต้น

ผักชี ๑ ต้น

พริกไทดำ ๑ ช้อนชา

วิธีทำ ข้าวผัดแดงตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป น้ำมันร้อนดีแล้ว ให้ผัดกระเทียม ตามด้วยเนื้อหมู เมื่อหมูสุกกำลังดีแล้วใส่ไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก นำหมูมาผัด คลุกให้เข้ากันใส่ข้าวลงไปผัด ให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ตามด้วยซอสเย็นตาโฟ คลุกเคล้า ให้ซอสเข้ากันดีกับข้าวใส่ผักคะน้า มะเขือเทศ หอมใหญ่ ตามลงไปผัด ผัดให้เข้ากันดีแล้ว โรยต้นหอม และพริกไทยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

ส่วนผสม น้ำอาจาด

แตงกวา ๑ ลูก

พริก ๔ เม็ด

หอมแดง ๔ หัว

น้ำเปล่า

น้ำส้มสายชู

น้ำตาลทราย (ปรุงรสตามชอบ)

วิธีทำ น้ำอาจาด

ผสมน้ำเปล่า,น้ำส้มสายชู ,เกลือและ น้ำตาลทราย ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พักทิ้งไว้ให้เย็น หั่นแตงกวา พริก และซอยหอมแดง เตรียมใส่ถ้วยไว้ จากนั้นนำน้ำอาจาดที่พักไว้จนเย็น เทลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

สถานที่ตั้ง
สภาวัฒนธรรมอำเภอท่าใหม่
ตำบล ท่าใหม่ อำเภอ ท่าใหม่ จังหวัด จันทบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง กัญญารัตน์ ดาษดื่น อีเมล์ watanatam.chan@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี
ตำบล วัดใหม่ อำเภอ เมืองจันทบุรี จังหวัด จันทบุรี
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่