เลขที่ : 198157
ประเพณีสรงน้ำพระพุทธรูปทองคำ วัดท่าขนุน
เสนอโดย กาญจนบุรี วันที่ 14 ธันวาคม 2566
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 14 ธันวาคม 2566
0 333
รายละเอียด

พระพุทธรูปทองคำปางสมาธิ ทรงเครื่องพระจักรพรรดิของวัดท่าขนุน สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่พระครูวิลาศกาญจนธรรม,ดร. เจ้าอาวาสวัดท่าขนุน อายุครบ ๖๐ ปี ด้วยแรงศรัทธาของญาติโยม และพระครูวิลาศกาญจนธรรม,ดร. ใช้ทองคำบริสุทธิ์น้ำหนัก ๙๗.๕๗๕ กิโลกรัม ขนาดหน้าตัก ๑๙ นิ้วในวันเสาร์ที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ พระครูวิลาศกาญจนธรรม,ดร. พร้อมด้วยญาติโยม จัดพิธีบวงสรวงและเททองหล่อพระพุทธรูปทองคำ ณ วัดท่าขนุน ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และอัญเชิญประดิษฐานในศาลาร้อยปีหลวงปู่สาย วัดท่าขนุน ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว เข้ามากราบไหว้สักการะได้ตลอดทั้งปี

ในช่วงประเพณีวันสงกรานต์เทศบาลตำบลทองผาภูมิจะอัญเชิญพระพุทธรูปทองคำมาแห่เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ของไทยโดยจัดขบวนแห่รอบเขตเทศบาลตำบลทองผาภูมิ เริ่มจากหน้าเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ไปยังวัดท่าขนุน โดยอัญเชิญพระพุทธรูปทองคำขึ้นบนรถบุบผชาติ มีประชาชนชาวตำบลท่าขนุนเดินขบวนแห่ และร่วมสรงน้ำ เมื่อขบวนแห่มาถึงบริเวณวัดท่าขนุน ก็จะมีการสรงน้ำพระพุทธรูปทองคำพร้อมด้วยรูปหล่อบูรพาจารย์วัดท่าขนุน และสรงน้ำพระสงฆ์วัดท่าขนุนอีกครั้ง ซึ่งการจัดประเพณีสรงน้ำพระพุทธรูปทองคำมีการจัดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๖๒ ถึงปัจจุบัน อานิสงส์ของการสรงน้ำพระพุทธรูปคือ ชำระจิตใจให้ชุ่มชื่น ใสสะอาดด้วยบุญกุศลแห่งความศรัทธา ชำระล้างความรุ่มร้อน นำพาแต่ความสงบร่มเย็นมาให้

วัดท่าขนุน
บุคคลอ้างอิง พระครูวิลาศกาญจนธรรม,ดร.
ตำบล ท่าขนุน อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71180