จากความเชื่อของขาวกะเหรี่ยงในชุมชนบ้านปลายนาสวนที่มีสืบทอดจากบรรพบุรุษ ได้กล่าวไว้ว่าแกงไก่หยวกกล้วย เป็นแกงมงคล จะนำไปประกอบและจัดเลี้ยงในงานมงคลสมรสของชาวกะเหรี่ยง เพราะเชื่อกันว่าความรักของคู่บ่าวสาว จะเป็นความรักที่มีเยื่อใยให้กันเหมือนใยของหยวกกล้วยที่ถูกตัดออกมาแล้วยังมีใยอยู่เสมอ มักจะใช้จัดเลี้ยงร่วมกับขนมทองโย๊ะ ซึ่งมีความเหนียวแน่น ความรักจะได้เหนียวแน่นเช่นเดียวกับขนมทองโย๊ะ อีกทั้ง แกงไก่หยวกกล้วยยังใช้จัดเลี้ยงให้กับแขกผู้มาเยือนอีกด้วย
แกงไก่หยวกกล้วย ถือเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยงในบ้านปลายนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์ ที่มีการนำวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงเป็นอาหารรับประทานในครัวเรือน ที่มีการสืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ โดยนำต้นกล้วยที่มีอยู่ในหมู่บ้าน เอาเฉพาะไส้ข้างใน ซึ่งเป็นหยวกกล้วยอ่อน มาแกงกับไก่ที่เลี้ยงไว้ในบ้าน เป็นการผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการปรุงอาหารของคนในชุมชน
เครื่องปรุง ประกอบไปด้วย
๑.หยวกกล้วย
๒.พริกแกง ซึ่งประกอบด้วย พริกแห้ง หรือเผ็ดตามชอบ ๑๐ เม็ดกระเทียม ๕ กลีบ หอมแดง ๒ หัวกะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา เม็ดผักชี ๑ ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
๓.ไก่บ้าน
๔.น้ำปลา
๕.น้ำตาล
๖.กะทิ
มีวิธีทำ ดังนี้
๑. นำกะทิตั้งไฟให้เดือดแล้วเคี่ยวกับพริกแกง เติมเครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล ให้ได้รสชาติตามต้องการ
๒.ใส่ไก่ลงไป พอสุกใส่หยวกกล้วยลงไป แล้วชิมให้ได้รสชาติตามชอบใจ