เลขที่ : 198159
ผ้าทอกะเหรี่ยงบ้านปลายนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์
เสนอโดย กาญจนบุรี วันที่ 14 ธันวาคม 2566
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 14 ธันวาคม 2566
0 326
รายละเอียด

อำเภอศรีสวัสดิ์ มีประชากรชนชาติพันธุ์กะเหรี่ยงโผล่วหรือกะเหรี่ยงโปว์ คิดเป็นร้อยละ 80 ของประชากรทั้งหมด (ข้อมูลจากศูนย์วิจัยชาวเขาจังหวัดกาญจนบุรี) โดยชาวกะเหรี่ยงบ้านปลายนาสวน มีการทอผ้าสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า ๑๐๐ ปี จะทอด้วยกี่เอว อัตลักษณ์โดดเด่นของผ้าทอกะเหรี่ยงบ้านปลายนาสวน คือ มีลวดลายสวยงามโดยเป็นลายจก สีสันสดใส ซึ่งส่วนมากจะเป็นสีขาว สีแดง สีชมพู สีส้ม สีเขียว เป็นต้น ส่วนใหญ่ใช้ในการแต่งกายในชีวิตประจำวันและการใช้ในงานประเพณี และพิธีกรรมต่าง ๆ ต่อมาได้มีการรวมกลุ่มทอผ้าของสาว ๆ ที่สนใจในการสืบทอดภูมิปัญญาของชนชาติพันธุ์กะเหรี่ยงซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนคุณธรรมวัดถ้ำองจุ ตำบลนาสวน ผ้าทอกะเหรี่ยงจะมีลวดลายเลียนแบบธรรมชาติ เช่น ลายผักกูด เป็นต้น

ในปัจจุบันมีการนำผ้าทอกะเหรี่ยงมาพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้แก่ ย่ามจก เสื้อกะเหรี่ยงผู้หญิง ผ้าถุงกะเหรี่ยงผู้หญิง เสื้อกะเหรี่ยงเด็กชาย ชุดกะเหรี่ยงเด็กหญิง ชุดกะเหรี่ยงสาว ตุงบันไดสวรรค์ เป็นต้น
โดยผ้าทอกะเหรี่ยงได้รับการคัดเลือกให้เป็นผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย ประจำปี 2564 (Cultural Product of Thailand : CPOT) ได้แก่

1. เสื้อคู่รัก จะนำผ้าฝ้ายสีขาวมาตัดเป็นเสื้อกะเหรี่ยงของผู้หญิงเป็นเสื้อคอวีและชายตัดเป็นเสื้อ
คอกลม นำลายจุงเปา (แหลมและมีขอเกี่ยว) มาปักบนเสื้อ จำนวน 1 ชุด

2. ของที่ระลึก

- ชุดกระเป๋า จำนวน 1 ชุด ตกแต่งด้วยผ้าทอกะเหรี่ยง

- ผ้าพันคอ จำนวน 1 ผืน

สถานที่ตั้ง
ตำบล นาสวน อำเภอ ศรีสวัสดิ์ จังหวัด กาญจนบุรี
บ้านปลายนาสวน
บุคคลอ้างอิง นายสุวัช ปฐวีพนาสณฑ์