เลขที่ : 198163
แกงหน่อไม้ใส่ถั่วเขียวสูตรของชาวบ้านหนองขาว
เสนอโดย กาญจนบุรี วันที่ 14 ธันวาคม 2566
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 14 ธันวาคม 2566
0 358
รายละเอียด

ชุมชนบ้านหนองขาว เป็นชุมชนเก่าแก่ มีวิถีการดำเนินชีวิตความเป็นอยู่แบบเครือญาติสืบเนื่องจากบรรพบุรุษถึงปัจจุบัน ซึ่งยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี ทั้งประเพณีทางพระพุทธศาสนาและขนบธรรมเนียมประเพณีและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การตั้งบ้านเรือนปลูกสร้างเป็นกลุ่มสร้างบ้านแบบทรงไทย ยกพื้นเรือนสูง ป้องกันปัญหาช่วงน้ำหลาก ประเพณีทางพุทธศาสนาที่ชุมชนยึดถือกันมาตั้งแต่อดีตสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ตลอดจนภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สั่งสมมาแต่บรรพบุรุษ เช่น แกงหน่อไม้กับถั่วเขียว ซึ่งเป็นภูมิปัญญาการทำอาหารแบบพื้นบ้านเป็นสูตรเฉพาะของคนหนองขาวที่มีมาตั้งแต่รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งหาทานที่อื่นไม่ได้ เป็นการนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนทั้งหน่อไม้และถั่วเขียว มาปรุงเป็นอาหารให้มีรสชาติกลมกล่อม น่ารับประทาน และถั่วเขียวยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ดังนั้น จึงเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านหนองขาว ที่ต้องการให้ชาวบ้านรับประทานอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาผสมผสานปรุงอาหารให้น่ารับประทานมากขึ้น

วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหาร(สูตรของชาวบ้านหนองขาว) ประกอบด้วย

๑.หน่อไม้ดอง ๒.ถั่วเขียว

๓.น้ำปลา ๔.น้ำตาล

๕. พริกแกง (ใส่กระชาย) ๖.กะทิ

๗. ปลาทูนึ่ง ๘. หอยแมลงภู่แห้ง

๙. ถั่วเขียว ๑๐. ใบมะกรูด

วิธีการทำแกงหน่อไม้ใส่ถั่วเขียว

๑. คั่วถั่วเขียวให้สุกหอม แล้วนำเปลือกออกไปต้มให้สุก

๒. ตำพริกแกงเผ็ด (พริกแดงจินดา หอมแดง กระเทียม กระชาย ตะไคร้ ข่า(ซอย) ผิวมะกรูด

พริกไทยเพิ่มกระชายลงไปแล้วตำให้ละเอียด)

๓. ต้มหน่อไม้ดองให้สุก

๔. คั้นกะทิแยกหัวและน้ำหางนำหัวกะทิตั้งไฟพอแตกมัน ใส่พริกแกงลงไปพอเดือดแล้วใส่

หางกะทิพอเดือดใส่หอยแมลงภู่แห้งและใส่ปลาทูนึ่ง ใส่หน่อไม้ดอง พอเดือดปรุงรสตามชอบใจ แล้วใส่ถั่วเขียวลงไปหลังจากนั้นโรยใบมะกรูด ยกลงพร้อมเสิร์ฟ

บ้านหนองขาว
ตำบล หนองขาว อำเภอ ท่าม่วง จังหวัด กาญจนบุรี
บุคคลอ้างอิง นางลำพัน ครูทอง