เลขที่ : 198170
พิธีเสี่ยงทายองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าพ่อจอมทอง
เสนอโดย กำแพงเพชร วันที่ 25 ธันวาคม 2566
อนุมัติโดย กำแพงเพชร วันที่ 25 ธันวาคม 2566
จังหวัด : กำแพงเพชร
0 351
รายละเอียด

ศาลเจ้าพ่อจอมทอง ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลสลกบาตร อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ทางคณะกรรมการจัดงานประเพณีศาลเจ้าพ่อจอมทอง ได้ทำการคัดเลือก
องค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม เพื่อเป็นตัวแทนเข้าร่วมวันไหว้พระจันทร์และขึ้นขบวนรถแห่งาน
ประเพณีศาลเจ้าพ่อจอมทอง

ผู้เข้าสมัครรับการคัดเลือก มาจากเยาวชนนักเรียนในสถาบันการศึกษาภายในอำเภอขาณุวรลักษบุรี ซึ่งจะต้องถูกเลือกตามหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการจัดงานคือ ด้านบุคลิกภาพและหลักของฮวงจุ้ย พร้อมทั้งเรื่องของความศรัทธาในการเข้ามาร่วมกิจกรรม
ซึ่งจะคัดรอบแรกให้เหลือ 10 คน และเลือกเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย เพื่อเข้าพิธีเสี่ยงทายองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม ต่อหน้าศาลเจ้าพ่อจอมทอง ซึ่งจะมีซินแสเป็นผู้ประกอบพิธีกรรมตามประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน

เมื่อพิธีการเสี่ยงทายเริ่มขึ้นประธานคณะกรรมการจัดงาน พร้อมผู้รับการคัดเลือกทั้งหมด ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่ออัญเชิญองค์เทพลงมาในพิธี ทั้งองค์เจ้าพ่อจอมทอง และองค์เจ้าแม่กวนอิม เพื่อแสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์เลือก
ผู้ที่เหมาะสมครั้งนี้ โดยซินแสปลุกเสกไม้เสี่ยงท้ายหรือเรียกกันว่า “เซ้งปวย” ก่อนจะให้ผู้คัดเลือกโยน โดยทำการจับฉลากลูกปิงปองเรียงลำดับการโยนซึ่งการโยนเสี่ยงทาย “เซ้งปวย” นั้น จะต้องโยนให้สูงเหนือศีรษะ ห่างออกไปข้างหน้า โยนทั้งหมด 3 ครั้ง/คน หากการเสี่ยงท้ายสำเร็จผลเทพเจ้าเลือกผู้ใดแล้ว จะต้องโยนออกมาให้ได้ผลลัพธ์ 2 ครั้งแรก คว่ำอันหนึ่งหงายอันหนึ่ง และครั้งที่ 3 หงายทั้ง 2 อัน

โดยหากทั้งหมด 5 คนโยนไม่สำเร็จก็จะต้องจุดธูปทำพิธีใหม่ และกลับมาโยนเสียงท้ายกันอีกให้สำเร็จ โดยบางปีโยนเสี่ยงท้ายกันถึง 10 รอบ ก็ยังไม่สำเร็จ แต่ปีนี้วนกันเพียงแค่ 3 รอบเท่านั้น ก็ได้องสมมุติของเจ้าแม่กวนอิมแล้ว และที่เหลือก็จะต้องโยนอีกเพื่อหาองค์สมมุติองค์เจ้าแม่กวนอิม เผื่อมีอะไรติดขัดที่อันดับที่ 1 ไม่สามารถดำรงค์ตำแหน่งในวันงานได้ ขณะพิธีดังกล่าวเสร็จสิ้นลงจุดประทัดถวายองค์เจ้าพ่อจอมทอง จำนวน 10,000 นัด หลังได้องค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิมสำเร็จแล้ว

ศาลเจ้าพ่อจอมทอง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล สลกบาตร อำเภอ ขาณุวรลักษบุรี จังหวัด กำแพงเพชร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ข้อมูลจากสำนักงาน บริษัท ข่าวสด จำกัด(กำแพงเพชร) และนายเจษฎา เรื่อศรีจันทร์ นักข่าวประจำจังหวัดกำแพงเพชร
บุคคลอ้างอิง ปัณฑารีย์ อินทรสูต อีเมล์ pantaree0673@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สวจ.กำแพงเพชร อีเมล์ rlgkpp@gmail.com
ตำบล หนองปลิง อำเภอ เมืองกำแพงเพชร จังหวัด กำแพงเพชร รหัสไปรษณีย์ 62000