ท้าววิรูปักษ์
เสนอโดย สระแก้ว วันที่ 4 มกราคม 2567
อนุมัติโดย สระแก้ว วันที่ 4 มกราคม 2567
จังหวัด : สระแก้ว
0 287
รายละเอียด

ด้วยคณะกรรมการมูลนิธิศาลหลักเมืองจังหวัดสระแก้ว ได้มีมติเห็นชอบให้มีการจัดสร้างท้าวจตุโลกบาล ประดิษฐานประจำองค์ปรางทั้ง 4 ทิศ เพื่อเป็นการจัดสร้าง ปรับปรุงหรือบูรณปฏิสังขรณ์ศาลหลักเมืองจังหวัดสระแก้วให้มีความสวยงาม เหมาะสมกับการเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของประชาชนจังหวัดสระแก้ว ประกอบด้วยท้าวเวสสุวรรณ ประจำทิศเหนือ ท้าวธตรฐ ประจำทิศตะวันออก ท้าวิรุฬก ประจำทิศใต้ และท้าววิรูปักษ์ ประจำทิศตะวันตก

กำหนดประดิษฐานที่องค์ปรางทั้ง 4 ทิศ ในวันที่ 12 กันยายน 2566 ซึ่งตรงกับวันที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงเจิมยอดเสาหลักเมืองและดวงเมือง เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2539

ท้าววิรูปักษ์ ประจำทิศตะวันตก

มีขนาดความสูง : 168 เซนติเมตร (ไม่รวมฐาน)

ฐาน : สูง 20 เซนติเมตร กว้าง 40 เซนติเมตร ละยาว 70 เซนติเมตร

ลักษณะขององค์ท้าวจตุโลกบาล : ท้าววิรูปักษ์ = ใบหน้ายักษ์

โรงหล่อพระพุทธรูปพิสิฐ 13/2 หมู่ 5 ถนนเลียบคลองเทพกาญจนา ตำบลคอกกระบือ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร 74000

หล่อเนื้อโลหะและดำเนินการขัดตกแต่งชิ้นงานทองเหลืองแล้วเสร็จ พร้อมทั้งนำท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 องค์ ประดิษฐานภายในองค์ปรางเล็กทั้ง 4 ทิศ เมื่อวันที่ 1 เดือน กันยายน พ.ศ. 2566

ศาลหลักเมืองจังหวัดสระแก้ว
ตำบล ท่าเกษม อำเภอ เมืองสระแก้ว จังหวัด สระแก้ว
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง กษิดิส อุดมสุวรรณ์ อีเมล์ sakaeo.culture70@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว