เสนอโดย ยโสธร วันที่ 23 เมษายน 2567
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 23 เมษายน 2567
จังหวัด : ยโสธร
0 55
รายละเอียด

ผ้าไหมมัดหมี่ เป็นผ้าไหมทอมือประเภทหนึ่งที่ผลิตในประเทศไทย ลาว กัมพูชาและประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่รู้จัก จากลวดลายที่ซับซ้อนและสีสันที่สดใส ซึ่งสร้างโดยใช้เทคนิคการมัดย้อม โดยการย้อมเส้นไหมเป็นสีต่างๆ ก่อน จากนั้นจึงนำมาทอรวมกันให้เป็นผืน ผ้าไหมมัดหมี่มักใช้ทำเสื้อผ้า เช่น ชุดเดรส กระโปรง ผ้าพันคอ รวมถึงของตกแต่งบ้านอย่างหมอนอิงและผ้าม่าน ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานและความนุ่มนวล และถือเป็นผ้าที่หรูหราและมีคุณภาพสูง

- กลุ่มสมาชิกมี 7 คน ดำเนินการมาแล้ว 5 ปี ได้รับการถ่ายทอดความรู้จากชาวบ้าน อ.ศีรขรภูมิ จ.สุรินทร์ และลองมาทอผ้าเอง และพัฒนาลายผ้าให้สวยงาม ใช้กี่กระตุกในการทอผ้า

- ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย ประกอบด้วย ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าฝ้าย ด้าย 3 กษัตริย์ ผ้าที่ทอมีขนาด 1*2 เมตร สีที่ใช้ย้อมมีทั้งสีธรรมชาติและสีเคมี

- การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ส่วนมากจะจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ และตามงานต่างๆ

- ได้รับเชิญเป็นวิทยากรในการถ่ายทอด การย้อมผ้า การทอผ้า และแปรรูปในพื้นที่และต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง

- ผ้าไหมที่ทางกลุ่มทอ เป็นผ้าที่ทอ 3ตะกอ มีความแข็งแรงและได้เนื้อผ้ามีเรียบเนียนเสมอกัน ผ้าที่ทอ 3ตะกอ มีคุณภาพและถูกใช้มานานในหลายวัฒนธรรม ผ้า 3ตะกอ เมื่อคลี่ผ้าออก พลิกดูด้านหนัา หลัง สีจะต่างกัน ด้านหน้าสีสดสวย ด้านหลังจะสีเข้มทึม ไม่สวยเหมือนด้านหน้า

ขั้นตอนในการทอผ้า:

1. สืบเส้นด้ายยืนเข้ากับแกนม้วนด้ายยืน และร้อยปลายด้ายแต่ละเส้นเข้าในตะ กอแต่ละชุดและฟันหวี ดึงปลายเส้นด้ายยืนทั้งหมดม้วนเข้ากับแกนม้วนผ้าอีกด้านหนึ่ง ปรับความตึงหย่อนให้พอเหมาะ กรอด้ายเข้ากระสวยเพื่อใช้เป็นด้ายพุ่ง

2.เริ่มการทอโดยกดเครื่องแยกหมู่ตะกอ เส้นด้ายยืนชุดที่ 1 จะถูกแยก ออกและเกิดช่องว่าง สอดกระสวยด้ายพุ่งผ่าน สลับตะกอชุดที่ 1 ยกตะกอชุดที่ 2 สอดกระสวยด้ายพุ่งกลับ ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ

3.การกระทบฟันหวี (ฟืม) เมื่อสอดกระสวยด้ายพุ่งกลับก็จะกระทบฟันหวี เพื่อให้ด้ายพุ่งแนบติดกัน ได้เนื้อผ้าที่แน่นหนา

4. การเก็บหรือม้วนผ้า เมื่อทอผ้าได้พอประมาณแล้วก็จะม้วนเก็บในแกนม้วนผ้า โดยผ่อนแกนด้ายยืนให้คลายออกและปรับความตึงหย่อนใหม่ให้พอเหมาะ

บุคคลอ้างอิง นางนิตยา บรรจง
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มทอผ้าไหมมัดหมี่ทอมือ นิตยา บรรจง
เลขที่ 145 หมู่ที่/หมู่บ้าน 10
ตำบล น้ำคำ อำเภอ ไทยเจริญ จังหวัด ยโสธร รหัสไปรษณีย์ 35120