เลขที่ : 198248
พระครูนิวิฐสุภาจาร (หลวงพ่อทองดำ ยโสธโร) ปราชญ์ผู้ประพันธ์กลอนลำ
เสนอโดย ยโสธร วันที่ 23 เมษายน 2567
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 23 เมษายน 2567
จังหวัด : ยโสธร
0 39
รายละเอียด

พระครูนิวิฐสุภาจาร (หลวงพ่อทองดำ ยโสธโร) เจ้าคณะตำบลทรายมูล เขต 2 เจ้าอาวาสวัดหนองไก่ขาว อายุ 75 ปี เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2492 ภูมิลำเนา : บ้านหนองไก่ขาว ตำบลทรายมูล อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร เป็นปราชญ์ผู้มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านวรรณกรรมพื้นบ้านและภาษา การแต่ง การประพันธ์กลอนลำอีสาน เช่น กลอนลำเดินทางสั้น กลอนลำยาวร้อง กลอนรำเรื่องต่อกลอน กลอนลำซิ่ง กาพย์เซิ้งบั้งไฟ บทสรภัญญะ บทเทศน์มหาชาติอีสาน

พระครูนิวิฐสุภาจาร เล่าเรียนและฝึกฝนการแต่งกลอนลำ โดยได้ฝากตัวเป็นศิษย์ของพระครูวิจิตรยโสธร (พระมหาจันทร์ ประภานิโต) อดีตเจ้าคณะอำเภอเมืองยโสธร วัดทุ่งสว่างชัยภูมิ อำเภอเมืองยโสธร เมื่อปี พ.ศ. 2535

ผลงานวรรณกรรมจำนวนมาก อาทิเช่น ลำลองประวัติพระราชรัตนกวี ประวัติหอไตร วัดมหาธาตุ (พระอารามหลวง) มาตุภูมิวัดบูรพารามใต้ เห็ดป่าสมบูรณ์ ยุทธศาสตร์ยาบ้า ลำเต้ย โคโรน่า (โควิด) กลอนแหล่มหาชาติอีสาน กาพย์เซิ้งบั้งไฟยโสธร กลอนลำล่องต่าง ๆ กลอนสรภัญญะ กลอนลำประเพณีฮีต 12 คอง 14 กลอนลำซิ่งต่าง ๆ เป็นต้น

วัดหนองไก่ขาว
บุคคลอ้างอิง พระครูนิวิฐสุภาจาร (หลวงพ่อทองดำ ยโสธโร)
ตำบล ทรายมูล อำเภอ ทรายมูล จังหวัด ยโสธร รหัสไปรษณีย์ 35170