ขนมปั้นขลิบโบราณ
เสนอโดย ยโสธร วันที่ 23 เมษายน 2567
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 23 เมษายน 2567
จังหวัด : ยโสธร
0 48
รายละเอียด

ขนมปั้นขลิบโบราณ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทขนมพื้นบ้าน ที่ นายชัยยงค์ วงสว่าง และ นางขวัญเรือน จันฝาง ได้เรียนรู้การทำขนมปั้นขลิบมาจากป้าที่เปิดร้านขายขนมปั้นขลิบอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา ก็ได้ทำขนมปั้นขลิบจำหน่ายที่กรุงเทพมหานครมาโดยตลอด จนกระทั่งใน ปี พ.ศ. 2561 ได้กลับมาดำเนินการผลิตขนมปั้นขลิบและก่อตั้งวิสาหกิจกลุ่มขวัญชัยขนมปั้นขลิบขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2561 มีสมาชิก จำนวน 10 คน ดำเนินการผลิตภัณฑ์ขนมปั้นขลิบ ทั้งไส้ปลา (เค็ม) และไส้ถั่ว (หวาน)

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมปั้นขลิบประกอบด้วย

1.แป้งสาลี

2.ปลาดอลลี่ สำหรับทำใส้ขนม (ใส้เค็ม)

3.ถั่วเหลือง (ใส้หวาน)

4.น้ำตาล

5.น้ำมัน

6.เกลือ

ขั้นตอนการทำ

1.ผสมแป้ง (หมักแป้ง/น้ำมัน) นวดแป้งให้เนื้อเนียนพอดี

2.กวนใส้ แต่ละประเภท

3.นำแป้งที่นวดไว้แล้วมาปั้นขลิบและใส่ใส้ ตามต้องการ

4.นำขนมที่ปั้นขลิบไว้แล้วมาทอดให้เหลืองกรอบ และตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

5.นำขนมปั้นขลิบที่ทอดเรียบร้อยบรรจุถุงบรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อยพร้อมส่งจำหน่าย

ลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงอัตลักษณ์/เอกลักษณ์/ความโดดเด่น: แป้งบาง เนื้อสัมผัสนุ่ม ไส้เยอะ ไม่ใส่สารกันบูด ทำสดใหม่ทุกวัน ไม่เหม็นหืน

ช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมปั้นขลิบ อยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดยโสธรและต่างจังหวัด ทั้งการจำหน่ายลูกค้าประจำและออกบูธกับส่วนราชการ การจำหน่ายทางออนไลน์ การดำเนินการของกลุ่มได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงาน รายได้จากการจำหน่ายสินค้า ประมาณ 100,000 - 200,000 บาทต่อปี

เลขที่ 159 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4/บ้านบ่อบึง
บุคคลอ้างอิง นายชัยยนต์ วงสว่าง และ นางขวัญเรือน จันฝาง
ชื่อที่ทำงาน วิสาหกิจชุมชนกลุ่มขวัญชัยขนมปั้นขลิบ
ตำบล สงยาง อำเภอ มหาชนะชัย จังหวัด ยโสธร รหัสไปรษณีย์ 35130