ข้าวผัดแดง
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 27 พฤษภาคม 2567
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 27 พฤษภาคม 2567
จังหวัด : จันทบุรี
0 77
รายละเอียด

ข้าวผัดแดงเป็นข้าวผัดโบราณที่หลายๆ คนเคยทาน ใช้ซอสสีชมพูในการผัด เม็ดข้าวเป็นสีชมพูหวานสดใส น่ารับประทาน เป็นเมนูข้าวผัดที่ชาวอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี กินมาตั้งแต่สมัยเด็กจนถึงปัจจุบัน ข้าวผัดแดงโบราณจะหาทานได้ยากขึ้นไม่นิยมนำมาทำขาย ที่เห็นขายทั่วไปจะเป็นข้าวผัดที่ใส่ซีอิ๊วดำ ทานคู่กับน้ำอาจาดเป็นความอร่อยที่เข้ากันมาก

ส่วนผสม ข้าวผัดแดง

สันคอหมู100กรัม

กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่1ฟอง

ข้าวสวย1ถ้วยใหญ่

น้ำตาล½ช้อนโต๊ะ

เกลือ1ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว½ช้อนโต๊ะ

ซอสเย็นตาโฟ3ช้อนโต๊ะ

คะน้า2ต้น หอมใหญ่½ลูก

มะเขือเทศ½ลูก

ต้นหอม1ต้น

ผักชี1ต้น

พริกไทย1ช้อนชา

วิธีทำ ข้าวผัดแดงตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป น้ำมันร้อนดีแล้ว ให้ผัดกระเทียม ตามด้วยเนื้อหมู เมื่อหมูสุกกำลังดีแล้วใส่ไข่ลงไป ยีไข่
ให้แตก นำหมูมาผัด คลุกให้เข้ากันใส่ข้าวลงไปผัด ให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ตามด้วยซอสเย็นตาโฟ คลุกเคล้า ให้ซอส
เข้ากันดีกับข้าวใส่ผักคะน้า มะเขือเทศ หอมใหญ่ ตามลงไปผัด ผัดให้เข้ากันดีแล้ว โรยต้นหอม และพริกไทยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

ส่วนผสม น้ำอาจาด

แตงกวา1 ลูก

พริก 4 เม็ด

หอมแดง 4 หัว

น้ำเปล่า

น้ำส้มสายชู

น้ำตาลทราย (ปรุงรสตามชอบ)

วิธีทำ น้ำอาจาด

ผสมน้ำเปล่า,น้ำส้มสายชู ,เกลือและ น้ำตาลทราย ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พักทิ้งไว้ให้เย็น หั่นแตงกวา พริก และซอยหอมแดง เตรียมใส่ถ้วยไว้ จากนั้นนำน้ำอาจาดที่พักไว้จนเย็น เทลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

สถานที่ตั้ง
ตำบล ท่าใหม่ อำเภอ ท่าใหม่ จังหวัด จันทบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง กัญญารัตน์ ดาษดื่น อีเมล์ watanatam.chan@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี