“เต้าหู้ทอด” หรือ “ตะกั๋วทอด”ที่คนจันท์เรียกกันนั้นมันอร่อย ขนาดไหน ต้องมาลองที่ร้านนี้เลย ทอดสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน กรอบอร่อยมากว่า 20 ปี แล้วนะ แถมมีน้ำจิ้มโบราณสูตรเด็ดเคล็ดลับด้วยอีก โอ้โห้ เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ
วัตถุดิบ
- เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่คั้นน้ำ)
- เกลือ 1/3 ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- ผักชีใบเลื่อย 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
การทำเต้าหู้ทอด
น้ำเต้าหู้ขาวมาหั่นเป็นชิ้นทรงลูกเต๋าพอดีคำ ตั้งน้ำมันให้ร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดโดยใช้ไฟกลางจนเต้าหู้เหลืองกรอบ
การทำน้ำจิ้ม
เคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนละลาย จากนั้นใส่มะขามเปียกลงไปทั้งชิ้น (เพื่อให้น้ำจิ้มข้นเหนียวแต่ให้รสเปรี้ยวดี)
เติมเกลือลงไปเพิ่มรสเค็ม ตักใส่ถ้วยผสมพริกป่นเพิ่มความแซ่บ นำถั่วลิสงคั่วสำเร็จมาอุ่นในหมอทอดไร้น้ำมันเพิ่มความกรุบกรอบ นำมาตำให้แตกค่อนหยาบ ใครชอบละเอียด ๆ ก็ตำละเอียดได้ตามชอบ ผสมในถ้วยน้ำจิ้ม
โรยหน้าด้วยผักชีใบเลื่อยหั่นฝอย เป็นอันเสร็จสรรพ