เมนูหมูชะมวง อาหารพื้นบ้านของจังหวัดจันทบุรี เป็นอาหารที่ถือว่าขึ้นหน้า ขึ้นตา ของคนภาคตะวันออก ถ้ามีงานเลี้ยงใด เช่น งานบวช งานแต่ง หรือมีแขกต่างถิ่นไปร่วมงาน หมูชะมวงก็จะถูกบรรจุไว้เป็นเมนูอาหารประจำงานนั้นทุกครั้งไป
แกงหมูชะมวง ก็เป็นแกงที่ทางจังหวัดจันทบุรี และ ระยอง นิยมทำรับประทานกันมานานแล้ว เนื่องจากใบชะมวงเป็นพืชพื้นบ้าน ที่ซึ่งพบได้ทั่วไปในท้องถิ่นนั้น แล้วก็มีพบทางภาคใต้ด้วย
ส่วนผสม เครื่องแกงหมูชะมวง/เครื่องพริกแกงหมูชะมวง
หอมแดงขนาดกลาง 5 หัวกระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 13 กลีบข่าซอย1ช้อนตวงตะไคร้ซอย 1 ช้อนตวงพริกแห้งซอย(เอาเม็ดออก) 3 เม็ดใหญ่กะปิ 1 ช้อนตวงเกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม เครื่องการหมักหมู
หมูสันคอ 14 ชิ้นน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนตวงซีอิ๊วดำ 1½ ช้อนตวงเกลือ 2 ช้อนชา
ส่วนผสม เครื่องการหมักหมู
หมูสันคอ (ที่ผ่านการหมักแล้ว) 14 ชิ้นสันคอ 14 ชิ้นใบชะมวง 73 ใบน้ำ 1 ถ้วยตวงน้ำมันพืช 3 ช้อนตวง
ขั้นตอนการทำ
๑. นำพริกเม็ดใหญ่แห้งที่เตรียมไว้ผ่าแกะเอาเม็ดออก จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วยกขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำ
๒. จากนั้นนำพริกดังกล่าวพร้อม ข่าซอยละเอียด หัวหอมแดงขนาดกลาง ตะไคร้ซอย กระเทียม เกลือ มาโขลกจนแหลก
๓. ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงไปโขลกจนเครื่องพริกแกงและกะปิเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
วิธีเตรียมเนื้อหมูหมัก
นำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้มาหมัก โดยใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วหวาน และเกลือ ตามปริมาณที่เตรียมไว้ แล้วทิ้งตั้งไว้
วิธีทำหมูชะมวง
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช เสร็จแล้วใส่เครื่องพริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัด โดยใช้ไฟอ่อนๆ
2.พอเริ่มได้กลิ่นหอมพริกแกง ก็ใส่ใบชะมวงที่เด็ดเตรียมไว้ลงไป ผัดจนใบชะมวงสุก (สังเกตได้จากใบชะมวงเปลี่ยนสี)
3.จากนั้นนำหมูที่หมักเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดรวมกัน แล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไป พอน้ำเดือด จึงใส่เกลือและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อไปประมาณ 20 นาที จนเนื้อหมูนุ่ม ก็ปิดเตาไฟ แล้วยกกระทะลง ตักใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ