หมูชะมวง
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 27 พฤษภาคม 2567
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 27 พฤษภาคม 2567
จังหวัด : จันทบุรี
0 77
รายละเอียด

เมนูหมูชะมวง อาหารพื้นบ้านของจังหวัดจันทบุรี เป็นอาหารที่ถือว่าขึ้นหน้า ขึ้นตา ของคนภาคตะวันออก ถ้ามีงานเลี้ยงใด เช่น งานบวช งานแต่ง หรือมีแขกต่างถิ่นไปร่วมงาน หมูชะมวงก็จะถูกบรรจุไว้เป็นเมนูอาหารประจำงานนั้นทุกครั้งไป

แกงหมูชะมวง ก็เป็นแกงที่ทางจังหวัดจันทบุรี และ ระยอง นิยมทำรับประทานกันมานานแล้ว เนื่องจากใบชะมวงเป็นพืชพื้นบ้าน ที่ซึ่งพบได้ทั่วไปในท้องถิ่นนั้น แล้วก็มีพบทางภาคใต้ด้วย

ส่วนผสม เครื่องแกงหมูชะมวง/เครื่องพริกแกงหมูชะมวง

หอมแดงขนาดกลาง 5 หัวกระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 13 กลีบข่าซอย1ช้อนตวงตะไคร้ซอย 1 ช้อนตวงพริกแห้งซอย(เอาเม็ดออก) 3 เม็ดใหญ่กะปิ 1 ช้อนตวงเกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนผสม เครื่องการหมักหมู

หมูสันคอ 14 ชิ้นน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนตวงซีอิ๊วดำ 1½ ช้อนตวงเกลือ 2 ช้อนชา

หมูสันคอ (ที่ผ่านการหมักแล้ว) 14 ชิ้นสันคอ 14 ชิ้นใบชะมวง 73 ใบน้ำ 1 ถ้วยตวงน้ำมันพืช 3 ช้อนตวง

ขั้นตอนการทำ

๑. นำพริกเม็ดใหญ่แห้งที่เตรียมไว้ผ่าแกะเอาเม็ดออก จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วยกขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำ

๒. จากนั้นนำพริกดังกล่าวพร้อม ข่าซอยละเอียด หัวหอมแดงขนาดกลาง ตะไคร้ซอย กระเทียม เกลือ มาโขลกจนแหลก

๓. ใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงไปโขลกจนเครื่องพริกแกงและกะปิเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้

วิธีเตรียมเนื้อหมูหมัก

นำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้มาหมัก โดยใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วหวาน และเกลือ ตามปริมาณที่เตรียมไว้ แล้วทิ้งตั้งไว้

วิธีทำหมูชะมวง

1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช เสร็จแล้วใส่เครื่องพริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัด โดยใช้ไฟอ่อนๆ

2.พอเริ่มได้กลิ่นหอมพริกแกง ก็ใส่ใบชะมวงที่เด็ดเตรียมไว้ลงไป ผัดจนใบชะมวงสุก (สังเกตได้จากใบชะมวงเปลี่ยนสี)

3.จากนั้นนำหมูที่หมักเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดรวมกัน แล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไป พอน้ำเดือด จึงใส่เกลือและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อไปประมาณ 20 นาที จนเนื้อหมูนุ่ม ก็ปิดเตาไฟ แล้วยกกระทะลง ตักใส่จานเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

อำเภอ นายายอาม จังหวัด จันทบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง กัญญารัตน์ ดาษดื่น อีเมล์ watanatam.chan@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี