เมนู“ไก่ต้มมะละกอกับพริกเกลือ”เป็นเมนูที่อยู่คู่กับชุมชนหนองบัวมามากกว่า ๑๐๐ ปี ถูกถ่ายทอดส่งมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นเมนูที่เป็นตัวแทนของชุมชนหนองบัว โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการทำเมนูนี้จะมีส่วนประกอบของสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถหาได้ง่ายในชุมชน ซึ่งไม่ต้องไปหาซื้อจากที่ไหน มีอยู่ในทุกครัวเรือน โดยส่วนมากจะนำเมนูนี้มีทำทาน
ในครอบครัว งานบุญ และงานสำคัญต่างๆในชุมชน เป็นรสชาติที่สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นเมนูที่หาทานได้ยาก ยังคงมีเหลืออยู่แค่ที่ชุมชนหนองบัวเท่านั้น
เมนูไก่ต้มมะละกอพริกเกลือ เป็นภูมิปัญญาการนำมะละกอมาปรุงอาหาร สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น โดยอาศัยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่น มะละกอเป็นผลไม้ที่ปลูกง่าย ให้ผลผลิตดก ชาวบ้านจึงนำมาประกอบอาหาร ไก่ต้มมะละกอพริกเกลือ ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมนูอาหารพื้นบ้านธรรมดา แต่แฝงไว้ด้วยคุณค่าทางวัฒนธรรม และภูมิปัญญาอันล้ำค่า สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตเรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ ของชาวจันทบุรี ที่รู้จักใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นการปรุงอาหารแบบดั้งเดิม ยังช่วยสืบทอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญา และวัฒนธรรมประเพณี จากรุ่นสู่รุ่น ลูกหลานได้เรียนรู้วิธีการทำอาหาร การคัดสรรวัตถุดิบ และการปรุงรส ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ