ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 13° 33' 54.1357"
13.5650377
Longitude : E 100° 12' 54.5681"
100.2151578
No. : 198310
แกงคั่วชะครามปูไข่
Proposed by. สมุทรสาคร Date 29 August 2024
Approved by. สมุทรสาคร Date 29 August 2024
Province : Samut Sakhon
0 162
Description

“เมนูแกงคั่วชะครามปูไข่” ถูกคัดเลือกเป็นอาหารถิ่นจังหวัดสมุทรสาคร ที่ได้รับเลือกในโครงการ "๑ จังหวัด ๑ เมนู เชิดชูอาหารถิ่น" ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๗

ประวัติความเป็นมา/ ภูมิปัญญา

ชะคราม (Seablite) เป็นวัชพืชล้มลุกขนาดเล็กในดินเค็ม มีชื่อเรียกตามท้องถิ่น คือ ชักคราม ส่าคราม ชั้วคราม ล้าครามและล่าคราม พบทั่วไปตามชายฝั่งทะเลที่น้ำเค็มขึ้นถึง พบมากในจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดสมุทรสงคราม ขึ้นอยู่บริเวณนาเกลือและตามป่าชายเลน เป็นวัชพืชที่มีประโยชน์ นิยมนำใบอ่อนมาประกอบอาหาร เช่น แกงคั่วปูทะเลใบชะคราม

ลักษณะหน้าตาคล้ายกับต้นคุณนายตื่นสาย แต่สามารถกินได้ รสชาติออกเค็มๆ มันๆ และ
มีกลิ่นคล้ายกับสาหร่ายทะเล นิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น แกงส้มใบชะคราม แกงคั่วใบชะคราม ยำใบชะคราม และใบชะครามผัดไข่

วิธีการและขั้นตอนการปรุง

๑) เตรียมใบชะคราม : เด็ดใบชะครามเลือกแต่เฉพาะยอดอ่อน ล้างน้ำเปล่าเอาฝุ่นผงออกและนำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 2-3 นาที และแช่น้ำเย็น ขย้ำคั้นความเค็มออก 2 -3 น้ำ แล้วล้างน้ำทิ้งพักไว้

๒) ตั้งหม้อใส่หัวกะทิเล็กน้อย เคี่ยวให้แตกมัน

๓) ใส่พริกแกงลงไปผัดให้แตกมันอีกรอบ

๔) เติมหัวกะทิที่เหลือพอเดือด ตามด้วยหางกะทิ พอเดือดอีกรอบปรุงรส หวาน เค็ม(ชิมก่อนเติมเพราะพริกแกงแต่ละร้านเค็มไม่เท่ากัน)จากนั้นใส่ปูลงไป พอปูสุก ใส่ใบชะคราม รอเดือดและจัดเสิร์ฟ

เคล็ดลับการปรุง

ใบชะครามมีรสเค็มจากน้ำทะเล ก่อนนำไปปรุงอาหารจึงควรต้มเพื่อล้างความเค็มออกก่อน โดยนำใบชะครามที่ล้างให้สะอาดหมดฝุ่นและดิน จากนั้นเด็ดช่ออ่อนด้านบนและรูดใบที่เหลือออกจากก้าน จึงค่อยต้มน้ำให้เดือด นำชะครามลงไปต้มสัก 2 - 3นาที แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อคงสีเขียวสวยไว้ บีบน้ำออกแล้วนำไปปรุงอาหารได้

Location
Province Samut Sakhon
Details of access
Reference สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดสมุทรสาคร Email culture.skn@gmail.com
Province Samut Sakhon
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่