สาระสำคัญโดยสังเขป:
กลุ่มทำขนมทองม้วนสมุนไพรได้ดำเนินการทำขนมทองม้วนสมุนไพรจำหน่าย เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ซึ่งที่ผ่านมาขนมทองม้วนสมุนไพรกลุ่มของตนนั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากสดใหม่ทำวันต่อวัน มีรสชาติเข้มข้น หอม กรอบ ไม่หวานจนเกินไป และที่เป็นเอกลักษณ์คือ มีส่วนผสมของสมุนไพร อาทิเช่น ใบเตย ดอกอัญชัน ฟักทอง เป็นต้น จึงเป็นที่นิยมและต้องการของผู้บริโภค เนื่องจากผู้บริโภคหันมานิยมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากขึ้น ทั้งสั่งจองทางโทรศัพท์เพื่อนำไปจำหน่ายต่ออีกทอดหนึ่ง นอกจากนั้นแล้ว ลูกค้ายังนำไปเป็นของว่างในการประชุมและของกินของฝากของนักท่องเที่ยว การทำขนมทองม้วนสมุนไพรจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและสร้างความเป็นอยู่ภายในครอบครัวแบบพอเพียง
ช่องทางการจำหน่าย ส่งจำหน่ายตามอำเภอต่าง ๆ และตามต่างจังหวัด และตามงานเทศกาลต่าง ๆ โดยจำหน่ายถุงละ 20 บาท จำนวน 7 ถุง 100 บาท
ประวัติความเป็นมา:
ขนมทองม้วนสมุนไพรบ้านหนองซ่งแย้ เกิดขึ้นโดยประธานกลุ่มและสมาชิกได้หารือกัน เพื่อต้องการจะหารายได้เพิ่มนอกฤดูทำการเกษตร จึงลงความเห็นว่าจะทำทองม้วนสมุนไพร เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมานิยมผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมสุขภาพมากยิ่งขึ้น ทางกลุ่มก็มีแนวคิดที่จะนำสมุนไพรมาผสมในขนมทองม้วน เลยเริ่มจากการนำใบเตย ดอกอัญชัน ฟักทอง เนื่องจากหาได้ง่ายและสมาชิกกลุ่มปลูกกันเองที่บ้าน ไม่ใส่สารเคมี และได้วิทยากรมาให้ความรู้ สาธิต และสอนการทำขนมจนได้รสชาติที่กลมกล่อม นำออกจำหน่าย โดยผลิต ณ บ้านเลขที่ 213 หมู่ที่ 2 บ้านหนองซ่งแย้ ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร
ลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงอัตลักษณ์/เอกลักษณ์/ความโดดเด่น: .
ขนมทองม้วนสมุนไพรบ้านหนองซ่งแย้ มีความโดดเด่นที่รสชาติเข้มข้น หอม กรอบ ไม่หวานจนเกินไป มีส่วนผสมของสมุนไพร อาทิเช่น ใบเตย ดอกอัญชัน ฟักทอง โดยใบเตย มีคุณสมบัติในการบำรุงประสาท ลดความดันโลหิต เป็นต้น เหมาะกับผู้บริโภคที่รักษาสุขภาพ ซึ่งมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม สามารถเป็นของกินของฝากของนักท่องเที่ยว
ส่วนผสมหลักของขนมทองม้วนคือ
1. แป้งมันสำปะหลัง 25%
2. กะทิ 25%
3. แป้งสาลี 10%
4. ไข่ไก่ 10%
5. ฟักทอง 10%
6. น้ำตาลมะพร้าว 13%
7. น้ำตาลทราย 5%
8. เกลือ 2%
9. งาดำ ใบเตย ฟักทองหรือดอกอัญชัน
วิธีทำทองม้วนสมุนไพร
1. นำแป้งมันสำปะหลัง, แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้
2. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน
3. นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
4. นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6. นำใบเตย ฟักทอง ดอกอัญชัน หรือสมุนไพรล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิจนสุก แล้วพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน
7. นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง
8. พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ (ดูได้จากสี) เป็นสีเหลือง พับริม เสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซม.
9. นำไปบรรจุเป็นทองม้วนสมุนไพร ใบเตย ฟักทองหรือดอกอัญชัน ที่มีความหอม กรอบ อร่อย