เลขที่ : 198397
ขนมทองม้วนสมุนไพรบ้านหนองซ่งแย้ ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร
เสนอโดย ยโสธร วันที่ 17 กันยายน 2567
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 21 ตุลาคม 2567
จังหวัด : ยโสธร
0 98

สาระสำคัญโดยสังเขป:

กลุ่มทำขนมทองม้วนสมุนไพรได้ดำเนินการทำขนมทองม้วนสมุนไพรจำหน่าย เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ซึ่งที่ผ่านมาขนมทองม้วนสมุนไพรกลุ่มของตนนั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากสดใหม่ทำวันต่อวัน มีรสชาติเข้มข้น หอม กรอบ ไม่หวานจนเกินไป และที่เป็นเอกลักษณ์คือ มีส่วนผสมของสมุนไพร อาทิเช่น ใบเตย ดอกอัญชัน ฟักทอง เป็นต้น จึงเป็นที่นิยมและต้องการของผู้บริโภค เนื่องจากผู้บริโภคหันมานิยมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากขึ้น ทั้งสั่งจองทางโทรศัพท์เพื่อนำไปจำหน่ายต่ออีกทอดหนึ่ง นอกจากนั้นแล้ว ลูกค้ายังนำไปเป็นของว่างในการประชุมและของกินของฝากของนักท่องเที่ยว การทำขนมทองม้วนสมุนไพรจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและสร้างความเป็นอยู่ภายในครอบครัวแบบพอเพียง

ช่องทางการจำหน่าย ส่งจำหน่ายตามอำเภอต่าง ๆ และตามต่างจังหวัด และตามงานเทศกาลต่าง ๆ โดยจำหน่ายถุงละ 20 บาท จำนวน 7 ถุง 100 บาท

ประวัติความเป็นมา:

ขนมทองม้วนสมุนไพรบ้านหนองซ่งแย้ เกิดขึ้นโดยประธานกลุ่มและสมาชิกได้หารือกัน เพื่อต้องการจะหารายได้เพิ่มนอกฤดูทำการเกษตร จึงลงความเห็นว่าจะทำทองม้วนสมุนไพร เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคหันมานิยมผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมสุขภาพมากยิ่งขึ้น ทางกลุ่มก็มีแนวคิดที่จะนำสมุนไพรมาผสมในขนมทองม้วน เลยเริ่มจากการนำใบเตย ดอกอัญชัน ฟักทอง เนื่องจากหาได้ง่ายและสมาชิกกลุ่มปลูกกันเองที่บ้าน ไม่ใส่สารเคมี และได้วิทยากรมาให้ความรู้ สาธิต และสอนการทำขนมจนได้รสชาติที่กลมกล่อม นำออกจำหน่าย โดยผลิต ณ บ้านเลขที่ 213 หมู่ที่ 2 บ้านหนองซ่งแย้ ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร

ลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงอัตลักษณ์/เอกลักษณ์/ความโดดเด่น: .

ขนมทองม้วนสมุนไพรบ้านหนองซ่งแย้ มีความโดดเด่นที่รสชาติเข้มข้น หอม กรอบ ไม่หวานจนเกินไป มีส่วนผสมของสมุนไพร อาทิเช่น ใบเตย ดอกอัญชัน ฟักทอง โดยใบเตย มีคุณสมบัติในการบำรุงประสาท ลดความดันโลหิต เป็นต้น เหมาะกับผู้บริโภคที่รักษาสุขภาพ ซึ่งมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม สามารถเป็นของกินของฝากของนักท่องเที่ยว

ส่วนผสมหลักของขนมทองม้วนคือ

1. แป้งมันสำปะหลัง 25%

2. กะทิ 25%

3. แป้งสาลี 10%

4. ไข่ไก่ 10%

5. ฟักทอง 10%

6. น้ำตาลมะพร้าว 13%

7. น้ำตาลทราย 5%

8. เกลือ 2%

9. งาดำ ใบเตย ฟักทองหรือดอกอัญชัน

วิธีทำทองม้วนสมุนไพร

1. นำแป้งมันสำปะหลัง, แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้

2. นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน

3. นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้

4. นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

5. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

6. นำใบเตย ฟักทอง ดอกอัญชัน หรือสมุนไพรล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิจนสุก แล้วพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน

7. นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง

8. พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ (ดูได้จากสี) เป็นสีเหลือง พับริม เสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซม.

9. นำไปบรรจุเป็นทองม้วนสมุนไพร ใบเตย ฟักทองหรือดอกอัญชัน ที่มีความหอม กรอบ อร่อย

สถานที่ตั้ง
เลขที่ 213 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 2/บ้านหนองซ่งแย้
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางละอองทิพย์ โยริบุตร ประธานกลุ่มขนมทองม้วนสมุนไพรบ้านซ่งแย้ ตำบลคำเตย
บุคคลอ้างอิง เสาวภาคย์ กมลภากรณ์ อีเมล์ saowapak.kamolpakorn@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร
ถนน แจ้งสนิท
ตำบล คำเตย อำเภอ ไทยเจริญ จังหวัด ยโสธร รหัสไปรษณีย์ 35000