โบว์ติดผมลายจก
เสนอโดย อุทัยธานี วันที่ 25 กันยายน 2567
อนุมัติโดย อุทัยธานี วันที่ 25 กันยายน 2567
จังหวัด : อุทัยธานี
0 113

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ชุมชน
กลุ่มแม่บ้านผ้าทอตำบลบ้านไร่ ได้รวมกลุ่มกันทอผ้าแบบลาวเวียง-ลาวครั่ง มาอย่างยาวนาน โดยผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของกลุ่ม คือ ผ้าตีนจก ซึ่งใช้กรรมวิธีที่ยากและใช้เวลาในการทอเป็นเดือน ทำให้ราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง จึงได้นำตีนจก มาแปรรูปทำโบว์ติดผมเป็นเครื่องประดับที่ราคาไม่แพง และขยายกลุ่มลูกค้าไปยังวัยรุ่น วัยทำงาน เพื่อเผยแพร่อัตลักษณ์ของชาวลาวครั่งให้แพร่หลาย อีกทั้งเป็นของฝากของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ทำจากผ้าทอมืออัตลักษณ์ลาวครั่ง สีสันโดดเด่น ราคาไม่แพง มีความคงทน สวยงาม รูปทรงกะทัดรัด เหมาะสำหรับทุกช่วงวัย และโบว์ติดผมกำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน ตลอดจนผู้ประกอบการใช้ระยะเวลาการผลิตไม่นาน ต้นทุนต่ำ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการและมีกำลังซื้อได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย

โบว์ กิ๊ป
สถานที่ตั้ง
กลุ่มแม่บ้านผ้าทอตำบลบ้านไร่ (นางปัญญา ขุนณรงค์ )
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
กลุ่มแม่บ้านผ้าทอตำบลบ้านไร่ (นางปัญญา ขุนณรงค์)
บุคคลอ้างอิง นางสาวนันท์นลิน พุ่มพวง อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
เลขที่ 146 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6
ตำบล บ้านไร่ อำเภอ บ้านไร่ จังหวัด อุทัยธานี รหัสไปรษณีย์ 61140