ต้มยำไก่ไทยใบมะขามอ่อน
เสนอโดย อุทัยธานี วันที่ 27 กันยายน 2567
อนุมัติโดย อุทัยธานี วันที่ 27 กันยายน 2567
จังหวัด : อุทัยธานี
0 113

ประวัติความเป็นมา
มะขาม เป็นพืชที่มีทั่วทุกภาคของประเทศไทยเป็นพืชพื้นถิ่น เมื่อสมัยก่อนบ้านในชนบทจะมีปลูกเกือบทุกบ้านส่วนต่างๆของต้นมะขามสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบทั้งต้น ในส่วนของใบมะขามอ่อนนิยมนำมาทำเป็นอาหาร ใบมะขามอ่อนจะแตกในช่วงต้นฤดูฝน ลักษณะของใบจะมีสีเขียวอ่อนจะมีรสชาติออกเปรี้ยวนิดๆ ส่วนใบที่มีสีออกแดงเรื่อๆ หรือชมพู จะให้รสชาติที่ฝาด เมื่อนำมาปรุงอาหารจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ต้มยำไก่ไทยใบมะขามอ่อนเป็นอาหารโบราณของคนไทยที่ทำรับประทานกันมาแต่โบราณ เป็นเมนูที่มี ใบมะขามอ่อนเป็นตัวทำให้อาหารมีรสเปรี้ยวแทนน้ำมะนาว มีส่วนประกอบหลักคือ ไก่บ้าน ที่นิยมเลี้ยงกันไว้ตามครัวเรือน เนื้อไก่บ้านมีความหวาน เหนียวแน่นนุ่มแต่ชุ่มฉ่ำกว่าเนื้อไก่เลี้ยงในฟาร์ม เนื่องจากไก่บ้านเลี้ยงแบบปล่อยเดินหากิน เหมือนออกกำลังกายทำให้กล้ามเนื้อแน่นไม่ค่อยมีมัน

วิธีการและขั้นตอนการปรุง

ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงบุบ ใส่เกลือ ผงปรุงรส มะขามเปียก รอน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่หั่นชิ้นพอดีคำ เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ต้มต่อไปจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่ม ใส่ใบมะขามอ่อนตามด้วยพริกทอดบุบ ตักใส่ชามพร้อมรับประทาน จะได้รสชาติเปรี้ยวอ่อนๆ จากใบมะขามอ่อน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ช่วยเจริญอาหาร

เคล็ดลับการปรุง(เคล็ดลับความอร่อย)
ไก่ไทยที่ใช้ ต้องเป็นไก่ตัวเมีย ใหม่สด ตาจะใส หนังไก่บาง ไม่เหี่ยวย่น ไม่มีรอยช้ำจ้ำเขียว หรือเหลวเละ สีไม่ซีด ไม่มีกลิ่น ส่วนอกไก่เนื้อเต็ม แน่น ขณะปรุงหมั่นตักฟองอากาศและคราบไขมันออกจะช่วยให้น้ำใส

นางสมคิด จีระดิษฐ์
บุคคลอ้างอิง นางเอมอร ศรีสุข อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
เลขที่ 46 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล ดอนกลอย อำเภอ หนองขาหย่าง จังหวัด อุทัยธานี รหัสไปรษณีย์ 61170