เลขที่ : 198437
ประเภทเครือข่ายทางวัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี
เสนอโดย ลพบุรี วันที่ 30 กันยายน 2567
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 30 กันยายน 2567
0 85
รายละเอียด

เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล ๐๖ เครือข่ายทางวัฒนธรรม

ชื่อหน่วยงานเทศบาลตำบลเขาพระงาม..................................................................................................................

ที่ตั้งเลขที่............๑๐๓............................... หมู่ที่.......๓........... ตำบล...........เขาพระงาม...................................................

อำเภอ..............เมืองลพบุรี............................จังหวัด......ลพบุรี.... หมายเลขโทรศัพท์..........๐๓๖ ๔๘๗ ๓๗๒...................

ประวัติของหน่วยงาน(เช่น อายุ วัน/เดือน/ปีที่ตั้ง)

เป็นองค์การบริหารส่วนตำบล วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2538 และยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลเขาพระงาม

อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ตามประกาศกระทรวงมหาดไทยเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2547

ตำบลเขาพระงาม สอดคล้องกับสถานเชิงเขาที่ชื่อเขาพระงาม และวัดสิริจันทรนิมิตรวรวิหารหรือที่ชาวลพบุรี เรียกว่าวัดเขาพระงาม เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สันนิษฐานว่า น่าจะสร้างมาตั้งแต่โบราณปี พ.ศ. 1100

ความสำคัญ(ความสำคัญต่อวัฒนธรรมด้านใด)

เทศบาลตำบลเขาพระงาม มีการสืบสาน รักษา วัฒนธรรมประเพณีที่สำคัญของท้องถิ่น ได้แก่

๑) ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ

๒) ประเพณีชักพระหลวงพ่อพระงาม

ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

เป็นองค์กรที่มุ่งเน้นการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน โดยการมีส่วนร่วมของเด็ก เยาวชนและประชาชน

รางวัลที่ได้รับ

ด้านศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี

- รางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่งเสริมวัฒนธรรมดีเด่น ระดับจังหวัด ปี 2553จากกระทรวงวัฒนธรรม

- รางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่งเสริมการดำเนินงานวัฒนธรรมดีเด่น ระดับจังหวัด ปี 2555 จากกระทรวงวัฒนธรรม

- รางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดีเด่นด้านส่งเสริมอาชีพศิลปะและวัฒนธรรม ประจำปี 2556

- องค์กรผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม ประจำปี 2557

- รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ประเภทความคิดสร้างสรรค์ การประกวดขบวนรณรงค์แต่งไทย งานแผ่นดินสมเด็จ

พระนารายณ์มหาราช ประจำปี ๒๕๖๗

ผู้บริหารดีเด่น (นายกฯ)

- รางวัลพระราชทาน “เทพทอง” ครั้งที่ 12ประจำปี 2553ประเภท องค์กรดีเด่น จาก พล.อ.อ.กำธร สินธวานนท์ องคมนตรี

- ศิษย์เก่าพิบูล ดีเด่น ปี 2554จากโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย

- รับรางวัลธรรมาภิบาล “สิงห์ทอง” (รางวัลนักปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งปี 2555) จาก พล.อ.อ.กำธร สินธวานนท์ องคมนตรี

- ผู้บริหาร อปท.ดีเด่น ด้านการศึกษาปี 2556จากมูลนิธิช่วยการศึกษาท้องถิ่น

- รับโล่เกียรติคุณ จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาและสังคม วันที่ 17กันยายน 2558

- เกียรติบัตรเพชรเทพสตรี ประจำปี 2558จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จ.ลพบุรี

- รางวัลลูกกตัญญูประจำปี 2561 (บุคคลที่มีความกตัญญูกตเวทีสูงต่อแม่เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2561) จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย เข้ารับประทานรางวัลจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ

พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

- วันที่ 3 ตุลาคม 2566 รางวัลวัฒนคุณาธร ประเภทบุคคล จากกระทรวงวัฒนธรรม ในพิธีมอบรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติเครือข่ายวัฒนธรรม ประจำปีพุทธศักราช 2566

ด้านการสวัสดิการสังคม

- อปท.ดีเด่นด้านการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ ปี 2555 จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท

- อปท.ดีเด่นด้านการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการปี 2556 ระดับพอใช้ จากกระทรวงพัฒนาสังคม

และความมั่นคงของมนุษย์

- อปท. ดีเด่นด้านการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการปี 2557 ระดับดีมาก จากกระทรวงพัฒนาสังคม

และความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท

- อปท.ดีเด่นด้านการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ และคนพิการ ปี 2558 จำนวน 3 โล่รางวัล

พร้อมเงินรางวัล 1.5 แสนบาท คือ

1) สถานที่ที่ควรยกย่อง เป็นแบบอย่าง (ปรับปรุงต่อเนื่อง 3 ปี)

2) สถานที่ที่เอื้อต่อคนพิการระดับดีมาก

3) สถานที่ที่เอื้อต่อผู้สูงอายุ (โรงเรียนปัจฉิมวัยวิทยา) ระดับดีมาก

- รับโล่ พร้อมเงินรางวัล ระดับดีเยี่ยม ด้านสถานที่ดีเด่นที่เอื้อต่อคนพิการ จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

- รางวัล เชิดชูเกียรติด้านท้องถิ่นส่งเสริมส่งเสริมนวัตกรรมการมีส่วนร่วมของสภาเด็กและเยาวชน โครงการพัฒนารูปแบบตำบลส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสภาเด็กและเยาวชน (ปี 2561-2562) จากโครงการพัฒนารูปแบบตำบลส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสภาเด็กและเยาวชน (Social Innovation and Youth)

- รางวัล นวัตกรรมท้องถิ่นดีเด่น ประเภทการส่งเสริมนวัตกรรมการมีส่วนร่วมของสภาเด็กและเยาวชนระดับตำบลจากโครงการพัฒนารูปแบบตำบลส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสภาเด็กและเยาวชน (Social Innovation and Youth) ปี 2562

- ได้รับรางวัลการเป็นแบบอย่างที่ดีในการบริหารกิจการสภาเด็กและเยาวชนที่ส่งเสริมการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะจากเด็กและเยาวชนอย่างแท้จริง จากสมาคมสานพลังพัฒนาสุขภาวะ ปี 2562

- รางวัลโล่ประกาศเกียรติคุณ ศพอส.ดีเด่น ในงาน Thailand Social Expo 2019 จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

- วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 รับโล่ประกาศเกียรติคุณโรงเรียนผู้สูงอายุต้นแบบประจำจังหวัดลพบุรี จากกรมกิจการผู้สูงอายุ

- วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 รับรางวัลนวัตกรรมท้องถิ่นเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน จากเวทีสาธารณะนำเสนอผลงานนวัตกรรมทางสังคม ระดับชาติ โครงการพัฒนาตำบลต้นแบบส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสภาเด็กและเยาวชน

- วันที่ 10 เมษายน 2566 โล่ประกาศเกียรติคุณศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุดีเด่น ประจำปี 2565 จากกรมกิจการผู้สูงอายุ

จังหวัด ลพบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อรปรียา เชื่อมทอง อีเมล์ lopburiculture@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี