เครื่องเซ่นไหว้ ประเพณีเเซนโฎนตา
เสนอโดย สระแก้ว วันที่ 1 ตุลาคม 2567
อนุมัติโดย สระแก้ว วันที่ 1 ตุลาคม 2567
จังหวัด : สระแก้ว
0 99
รายละเอียด

ประเพณีแซนโฎนตา กอปรด้วยขั้นตอนตามพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายเขมร ดังนี้

- “เบญตูจ” ลูกหลานจะเตรียมนำเครื่องเซ่นไหว้ ไปทำบุญที่วัด เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษ (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 10)

- เบ็ญธม ก่อนถึงอย่างน้อย 3 วัน ลูกหลานที่อยู่ต่างถิ่นหรืออยู่ไหนก็แล้วแต่จะต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อนำสิ่งของมามอบให้แก่พ่อแม่หรือผู้อาวุโสที่เป็นต้นตระกูลหรือผู้นับถือได้เตรียมจัดหาสิ่งของมาจัดทำการเซ่นไหว้ ได้แก่ อาหารคาวหวาน เช่น จัดทำข้าวต้มมัดจัดทำบายเบ็ญเครื่องเซ่นไหว้ สำรับกับข้าว 1 สำรับ เป็ดต้ม 1 ตัว ไก่ต้ม 1 ตัว หรือมีอาจมีหัวหมู และขนมต่างๆ ได้แก่ ข้าวต้มที่ห่อด้วยใบมะพร้าวอ่อน ข้าวต้มหมู ข้าวต้มมัด ขนมเทียน ขนมใส่ไส้ ขนมนางเล็ด ขนมไข่หงส์ เป็นต้น

ในส่วนของเครื่องแต่งกายของปู่ย่าตายายที่จะใช้ในพิธีแซนโฎนตา คือ หวี กระจก เสื้อผ้าใหม่ ผ้าถุงใหม่ แป้ง น้ำอบน้ำหอม รวมทั้งจัดเตรียมเสื่อ ฟูก หมอน และผ้าขาว

- เครื่องเซ่นไหว้ จะมีแก้ว จาน กระทงกล้วย หมาก พูล บุหรี่ ดอกไม้(ขันห้า) ธูปเทียน เหล้า มะพร้าว กล้วย ซึ่งการนำสิ่งของมาให้ เรียกว่า “จูนโฎนตา”

วัดตาพระยา
ตำบล ตาพระยา อำเภอ ตาพระยา จังหวัด สระแก้ว
นายสุทัศน์ นะรานรัมย์
บุคคลอ้างอิง นายอติวิชญ์ ชูภักดี อีเมล์ sakaeo.culture70@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว อีเมล์ sakaeo.culture70@gmail.com
ถนน สุวรรณศร
ตำบล ท่าเกษม อำเภอ เมืองสระแก้ว จังหวัด สระแก้ว รหัสไปรษณีย์ 27000