วัดสระตะโก
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 26 ตุลาคม 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 4255
รายละเอียด

วัดสระตะโก ตั้งอยู่เลขที่ - บ้านสระตะโก หมู่ที่ ๑๓ ตำบลหนองปลาหมอ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี รหัสไปรษณีย์ ๗๐๑๑๐

วัดสระตะโก จัดตั้งเมื่อพ.ศ.๒๔๕๓ ชื่อวัดตั้งตามชื่อหมู่บ้าน กล่าวขันกันว่ามีภิกษุรูปหนึ่งนาม “หลวงปู่ขัน” ได้ธุดงค์ผ่านหมู่บ้านสระตะโก เห็นว่าเป็นสถานที่ร่มรื่นและเงียบสงบเหมาะแก่การ ปฏิบัติธรรม จึงได้ปักกลดพำนักอยู่ ราษฏรบ้านสระตะโกเกิดความศรัทธาในจริยวัตรของท่าน จึงนิมนต์ หลวงปู่ขันอยู่จำพรรษา วัดสระตะโกสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๗๐ ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถมีอายุมากกว่า ๑๐๐ ปี ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ ฯลฯ ปัจจุบันมีพระอธิการประดิษฐ์ ติกฺขปญฺโญ เป็นเจ้าอาวาส

หมู่ที่/หมู่บ้าน 13
ตำบล หนองปลาหมอ อำเภอ บ้านโป่ง จังหวัด ราชบุรี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี
ซอย - ถนน -
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองราชบุรี จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70000