พระพุทธไสยาสน์วัดป่าประดู่
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ระยอง วันที่ 26 สิงหาคม 2554
จังหวัด : ระยอง
1 1791
รายละเอียด

วิหารพระพุทธไสยาสน์หรือพระนอนวัดป่าประดู่ ลักษณะเป็นพระพุทธรูปไสยาสน์ปูนปั้น ลงรักปิดทองขนาดใหญ่ ในลักษณะนอนตะแคงซ้าย ความยาว 11.95 เมตร ความสูง 3.6 เมตร อยู่ในบริเวณวัดป่าประดู่ เป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา อยู่คู่กับวัดมาแต่โบราณไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในสมัยใด ในปี พ.ศ.2478 พระครูสมุทสมานคุณ (แอ่ว) อดีตเจ้าอาวาสได้บูรณะส่วนที่ชำรุด แล้วปิดทองใหม่ ต่อมาวิหารชำรุดทางวัดจึงได้สร้างวิหารใหม่เมื่อปีพ.ศ.2523 ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวัดป่าประดู่

วัดป่าประดู่
เลขที่ 053 ถนน สุขุมวิท
ตำบล ท่าประดู่ อำเภอ เมืองระยอง จังหวัด ระยอง
w
บุคคลอ้างอิง นางกัลยา วุฒิพันธุ์
อีเมล์ rayong@m-culture.go.th
หมู่ที่/หมู่บ้าน ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ถนน สุขุมวิท
ตำบล เนินพระ อำเภอ เมืองระยอง จังหวัด ระยอง รหัสไปรษณีย์ 21150