วัดตะโนดราย
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดตะโหนดราย ตั้งอยู่ที่บ้านตะโหนดราย หมู่ที่ 1 ตำบลบางกระบือ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดตะโหนดรายเป็นวัดโบราณไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง ได้ขอตั้งเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2335 ในรัชกาลที่ 1 คือ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก นับอายุถึงปัจจุบันได้ 212 ปี (พ.ศ. 2547) วัดนี้แต่เดิมเป็นสวนต้นตาลโตนดเรียงรายอยู่หลายต้นจึงได้ชื่อว่า “วัดตะโหนดราย” ปัจจุบันเหลือต้นตาลโตนด อยู่เพียงต้นเดียวอายุ 100 กว่าปี

วัดตะโหนดรายดำรงอยู่ได้มาจนทุกวันนี้ ก็ด้วยความสามารถของเจ้าอาวาส และพุทธศาสนิกชนในท้องถิ่นช่วยกันอุปถัมภ์ค้ำชู มีนายปาน และนางแป้ง ได้ช่วยสร้างอุโบสถให้ 1 หลัง และกุฏิสงฆ์ 5 หลัง ปัจจุบันนี้ทรุดโทรมไปแล้ว และได้ซ่อม สร้าง ปฏิสังขรณ์ใหม่ เป็นวัดที่สงบ สวยงาม มีโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมศึกษา แม้จะเป็นวัดที่มีเส้นทางปิดมาแต่เดิม แต่ก็ถึงพร้อมด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ วิหาร หอฉัน และหอสวดมนต์ วัดนี้ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ 2425

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปหล่อทองเหลือง ลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 33 นิ้วฟุต สูง 49 นิ้วฟุต

2. วิหาร ประดิษฐานหลวงพ่อโต องค์ใหญ่มาก งดงาม และประดิษฐานหลวงพ่อปางสระปางทุกรกิริยา ซึ่งเป็นปางที่หายากในประเทศไทย มีไม่กี่วัด เป็นของเก่าคู่มากับวัด และมีความศักดิ์สิทธิ์มาก

3. วิหารหลวงปู่ฤๅษีนารอท รักษาโรคด้วยสมนไพรและคาถาอาคม โดยเฉพาะโรคงูสวัด

การเดินทาง สมัยโบราณคงอาศัยทางน้ำตามคลองบางใหญ่ เพราะทิศเหนือของวัดติดคลองบางใหญ่ ส่วนทางบก ทางรถยนต์เข้าทางเดียวกับตลาดน้ำท่าคา ก่อนถึงตลาดน้ำ ทางหลวงชนบท ส.ส. 3011 ถนน ร.พ.ช. ตะโหนดราย – คลองพลับ ส.ส. 3073 ระยะทาง 2.282 กิโลเมตร

เจ้าอาวาส : พระครูสมุทรประภากร
โทร. 034 – 730058 , 081 – 9442762

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 / บ้านตะโหนดราย ซอย - ถนน -
ตำบล บางกระบือ อำเภอ บางคนที จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวกัญญ์ชนากาญจน์ จันทร์ตรี อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางคนที อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th