วัดปราโมทย์
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 27 ธันวาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
2 5736
รายละเอียด

วัดปราโมทย์ตั้งอยู่ที่บ้านปราโมทย์ หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดปราโมทย์ เป็นวัดเก่าแก่โบราณ สร้างเมื่อใดไม่อาจทราบได้ และรกร้างมานาน น่าจะเป็นวัดที่มีอายุใกล้เคียงกับวัดบางสะแก ซึ่งอยู่ใกล้กัน จนกระทั่งพระครูวิมลเกียรติได้มาปฏิสังขรณ์ และดำเนินการก่อสร้างขึ้นใหม่ โดยมีพระอธิการเริกเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก และเจ้าอาวาสองค์ต่อๆ มา ได้รับสืบต่อมาทั้งปฏิสังขรณ์ และก่อสร้างขึ้นใหม่ทำให้วัดปราโมทย์มีความสมบูรณ์ด้านศาสนสถานเป็นอย่างมาก ตั้งแต่อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ ตลอดจน ฌาปนสถาน ฯลฯ ทำให้วัดปราโมทย์เป็นวัดที่สะอาด สวยงาม ควรชมเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ด้วยความสามารถของเจ้าอาวาส วัดนี้มีความสมบูรณ์ด้วยการศึกษามีทั้งโรงเรียนปริยัติธรรม และโรงเรียนประถมศึกษา และสำนักอุบาสิกา ได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2441 และได้รับวิสุงคามสีมา พ.ศ. 2496

สิ่งสำคัญของวัดที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1.อุโบสถหลังใหม่สร้างเมื่อ พ.ศ. 2495 และพระประธานในอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่เนื้อศิลาแดง ปางสมาธิ เป็นพระที่ได้มาจากวัดอินทร์ประเสริฐปากง่าม ซึ่งเป็นวัดที่ร้างไปแล้ว อาราธนามาประดิษฐานไว้ในอุโบสถ และถวายพระนามว่า“พระอินทรประเสริฐ”

2.วิหารยอดมณฑปประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรย ประชาชนเรียกท่านว่า“หลวงพ่อโต”เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนในท้องถิ่นแห่งนี้มาก อีกทั้งวิหารก็ก่อสร้างงดงามมาก

3.พลับพลาจัตุรมุขอนุสรณ์สถานพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

4.หอพระไตรปิฎกเรือนไม้ทรงไทย เก่าแก่สวยงามมาก ตั้งอยู่กลางสระน้ำ

5.ฌาปนสถานรูปวิมาน 3 หลัง สวยที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม (ขณะนี้กำลังก่อสร้างอีกแห่งหนึ่ง คือ วัดพระยาญาติ เป็นพลับพลาจัตุรมุข หลังคาซ้อน 4 ชั้น สวยงามเช่นกัน)

6.หอกลาง หอระฆังทรงไทยสวยงาม

วัดปราโมทย์ เป็นวัดที่สวยงาม จัดระเบียบวัดได้ดีมาก จากสิ่งก่อสร้างภายในบริเวณวัดแสดงให้เห็นว่า ปัจจัยทุกบาททุกสตางค์ที่พุทธศาสนิกชนทำบุญให้แก่วัดนั้น ได้ถ่ายทอดลงสู่สิ่งก่อสร้าง ที่แลเห็นประจักษ์สายตาแก่ผู้มาชม และผู้บำเพ็ญทั่วไป ขออนุโมทนา

การเดินทางการเดินทางไปวัดปราโมทย์ ไปได้หลายทาง จากราชบุรีข้ามสะพานคลองแควอ้อมหน้าวัดก็ถึงวัดแล้ว จากตลาดแม่กลอง ผ่านอำเภออัมพวา บางคนที ถนนเลียบแม่น้ำ แล้วข้ามสะพานสมเด็จพระอัมรินทร์ฯ เลี้ยวขวา ตรงไปเรื่อยๆ ถึงวัดปราโมทย์อยู่ซ้ายมือ หรือข้าสะพานสมเด็จพระศรีสุริเยนทร์เลี้ยวขวา ผ่านวัดบางลี่ใหญ่ วัดบางแคใหญ่ วัดบางแคน้อย วัดโบสถ์ ซ้ายมือมีถนนไปวัดปราโมทย์ ผ่านวัดบางสะแก ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ทางคดเคี้ยว เพราะเป็นสวนผลไม้

เจ้าอาวาสวัดปราโมทย์พระครูปลัดบุญเลิศ เตชปุญฺโญ

โทร. 032 – 399322 , 081 - 2688903

วัด ศาสนสถาน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 / บ้านปราโมทย์
ตำบล บ้านปราโมทย์ อำเภอ บางคนที จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวกัญญ์ชนากาญจน์ จันทร์ตรี อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางคนที อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ถนน เอกชัย